extra_toc

Kỹ năng và tố chất là những yếu tố quan trọng để bạn có thể học thiết kế đồ họa, dưới đây là những đặc điểm nghề nghiệp bạn cần có để theo đuổi lĩnh vực này.

tố chất để học thiết kế đồ họa 2

Thiết kế đồ họa sinh ra để đáp ứng nhu cầu về cái đẹp, sự thẩm mỹ trong việc truyền tải thông điệp. Ngành này là sự kết hợp của thông tin và hình ảnh tạo nên những sản phẩm ấn tượng, khơi gợi, kích thích thị giác người xem.

Người học trong lĩnh vực thiết kế là thường được cho là những con người sáng tạo, nhạy bén với màu sắc và hình ảnh.

Vậy nếu như bạn chưa thực sự tự tin về khả năng của mình nhưng vẫn muốn tham gia lĩnh vực này thì bạn phải làm gì? 

Trước tiên, chúng ta cùng đi xác định xem đối tượng học thiết kế đồ họa là những ai, xem bạn có nằm trong số những người có khả năng học thiết kế không nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Học Thiết kế Đồ họa ở đâu tốt nhất TPHCM.
Các học và làm nghề Thiết kế Đồ họa.

Không biết vẽ có nên học Thiết kế Đồ họa.
Học Thiết kế Đồ họa có dễ xin việc không?
Học Thiết kế Đồ họa tại nhà liệu có đơn giản?

Tố chất để học thiết kế đồ họa

 • Yêu thích sự sáng tạo: Trước hết để có thể bước chân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa thì bạn cần phải có niềm đam mê với những sản phẩm sáng tạo độc đáo. Thích, chỉ là yêu thích thôi thì bạn cũng nằm trong số những người có thể học thiết kế đồ họa rồi, không cần bạn phải quá nhạy bén hay có khả năng đánh giá được cái này đẹp, cái kia hài hòa. Tại sao ư? Nếu bạn biết được quá xuất sắc như thế rồi thì chẳng cần phải học làm gì cả. Như Einstein - một nhà bác học từng công nhận rằng: " Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện”, tất cả kiến thức luôn phải tôi luyện chứ không thể tự nhiên mà có, thế nên chỉ cần yêu thích sáng tạo thì bạn sẽ có động lực để theo đuổi thiết kế đồ họa.
 • Yêu thích cái đẹp: nếu bạn luôn yêu thích những thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt, những bức ảnh có hồn từ tay các nhà graphic designer tạo ra và hay vào các bài báo, tạp chí,…chỉ để ngắm những bức hình lung linh trong đó thì bạn nên học thiết kế đồ họa ngay đi, vì bạn đang có 1 phần tố chất của một dân thiết kế đồ họa, đó là yêu thích cái đẹp. Bên cạnh, niềm yêu thích cái đẹp thì khi tham gia ngành thiết kế đồ họa bạn phải có đam mê đam mê sáng tạo nên cái đẹp bạn mới thành công được.
 • Có tham vọng học hỏi những cái mới: Thiết kế đồ họa là ngành luôn mới mẻ, để học tốt và theo đuổi được nó lâu dài bạn cần phải biết cập nhật các xu thế thiết kế của thời đại để có thể nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của xã hội.

Xem thêm: 6 cách tìm kiếm khách hàng cho Freelancer

 

Học kỹ năng gì để trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp?

1. Xây dựng, định hình phong cách

Nếu bạn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa và muốn thành công trong lĩnh vực này, đầu tiên bạn phải có một phong cách nhất định. Đây cũng là điểm mấu chốt để người khác có thể nhận ra 1 sản phẩm mà bạn thiết kế ngay từ những giây đầu tiên.

Phong cách cũng được ví như là chữ kí của 1 designer, nó có thể đi xuyên suốt trong các tác phẩm của bạn. Cho dù bạn có thay đổi một số chi tiết trong thiết kế để tạo sự mới lạ thì cũng không vì thế mà phong cách đó biến mất.

tố chất để học thiết kế đồ họa 6 4

2. Sử dụng hiệu quả font và bố cục chữ (Typograhy)

Là một ngành công nghiệp sử dụng hình ảnh để truyền đạt thông tin, thế nên trong những sản phẩm thiết kế đồ họa cũng cần phải sử dụng chữ để mô tả những nội dung mà hình ảnh không thể nói ra.

Khi tạo ra thông điệp bằng hình ảnh, dân thiết kế rất hạn chế chữ, tuy nhiên đã sử dụng typography thì luôn phải đắt giá và đẹp mắt. Để có thể đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, bạn cần hiểu được cách sử dụng font chữ.

Sử dụng như thế nào, thiết kế nào thì nên sử dụng font chữ gì thì trong quá trình học hỏi bạn sẽ nắm được rõ, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng để thiết kế thành công thì cần sử dụng font phù hợp ngữ cảnh, toàn bộ bố cục thiết kế

tố chất để học thiết kế đồ họa 6 3

 

3. Luôn học hỏi, sáng tạo

Làm thiết kế là làm sáng tạo. Không phải ngẫu nhiên mà ở thời đại công nghệ 4.0 thiết kế đồ họa trở nên thịnh hành đến vậy, vì hiện nay, bên cạnh sự phát triển công nghệ con người càng có lý do trở nên lười biếng, nhất là trong việc đọc và tìm hiểu thông tin.

Họ luôn tìm một số cách để vừa có thể hiểu được thông tin vừa không mất quá nhiều thời gian, thiết kế đồ họa đã đáp ứng rất tốt nhu cầu của đại bộ phận công chúng.

Để kích thích được sự tò mò của người xem, bạn cần có sự sáng tạo và tinh thần học hỏi để có thể sáng tạo ra những sản phẩm phù hợp với thời đại và nhu cầu của công chúng.

Nếu như bạn có khả năng sáng tạo, thông điệp không chỉ được công chúng ghi nhận một cách nhanh chóng, hiệu quả mà họ sẽ luôn nhớ và kể cho mọi người nghe về bạn.

tố chất để học thiết kế đồ họa 5

4. Hiểu biết về thiết kế in ấn

Một điểm bạn nên lưu ý để quá trình làm việc của mình trở nên suôn sẻ và không mắc phải nhiều lỗi trong suốt các khâu từ bắt đầu đến khi cho ra đời 1 sản phẩm đó là cần hiểu biết về in ấn.

Bạn cần am hiểu về quy trình in trong đó có những yếu tố cần thiếu như: màu sắc, bố cục, hiệu ứng,…

Trong đó, màu sắc là thứ bạn nên lưu ý nhất trong sản phẩm thiết kế in ấn.

tố chất để học thiết kế đồ họa 6

5. Có kỹ năng phác thảo

Kỹ năng phác thảo là một kỹ năng cần thiết trước khi bạn làm ra một sản phẩm thiết kế đồ họa, bạn phải định hình được sản phẩm cuối cùng như thế nào và trình bày với sếp hoặc khách hàng của bạn.

Nếu không phác thảo trước khi viết bạn sẽ dễ rơi vào tình huống làm việc tự phát, đầu voi đuôi chuột.

Bên cạnh đó, kỹ năng phác thảo cũng sẽ giúp bạn chộp ngay được những ý tưởng trong trường hợp nó đến bất chợt.

tố chất để học thiết kế đồ họa 6 2

6. Những kỹ năng khác

Ngoài những điều vừa nói ra ở trên thì bạn cũng nên bổ sung thêm những kiến thức quan trọng khác như:

 • Kỹ năng khai thác thông tin trên internet
 • Kỹ năng làm việc với đối tác
 • Màu sắc, bố cục thiết kế
 • Nguyên lý thị giác
 • Các định dạng ảnh
 • Tìm hiểu và Việt hóa font
 • Đọc nhiều trang mạng và tạp chí về thiết kế đồ họa
 • Và sẽ có nhiều kỹ năng phát sinh tùy vào môi trường làm việc và công việc mà bạn sẽ làm sau này.

Tuy nhiên để có thể tham gia vào lĩnh vực thiết kế đồ họa bạn cần phải có một lộ trình và một khối kiến thức vững chắc để làm nghề. Khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nắm vững các kỹ năng trong thiết kế để bạn có thể hoàn toàn tự tin trở thành nhà thiết kế đồ họa với những kiến thức lý thuyết hữu ích và khả năng sử dụng chuyên nghiệp các công cụ đồ họa như Illustrator, Photoshop, Indesign....

Bên cạnh đó bạn còn được tham gia học thêm kỹ năng làm video bằng các phần mềm dựng phim chuyên dụng như Premiere, After Effect và Camtasia để hỗ trợ trong việc làm video quảng cáo.

 

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, tham khảo ngay khóa học phù hợp với bạn:
Khóa học Thiết kế dành cho Marketer.
Khóa học Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp.
Hoặc xem hết những khóa học hấp dẫn nhất của IDC trong Chương trình đào tạo.

Cập nhật thêm thông tin:
Đồ án.
Lịch khai giảng.

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
 • Website: www.idc.edu.vn
 • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

 

 

Bài viết khác