extra_toc

Thiết kế Đồ họa là quá trình sáng tạo liên quan đến mọi lĩnh vực trong đời sống của chúng ta, những người trong ngành Thiết kế Đồ họa luôn có nhiệm vụ trau chuốt, sắp sếp làm sao cho mọi sản phẩm trở nên đẹp đẽ, bắt mắt và thu hút thị hiếu. Trong lĩnh vực Thiết kế, phạm trù của nó khá bao la, xã hội càng phát triển thì ngành nghề này lại đẻ ra thêm một vài nhánh cho phù hợp với nhu cầu thị trường, trong đó Thiết kế Đồ họa 2D là công việc thiết kế các sản phẩm logo, nhận diện thương hiệu (như bao bì, brochure, catalouge, bao thư, folder,…), phục vụ trong quảng cáo, truyền thông.

Có thể bạn quan tâm:
Học Thiết kế Đồ họa ở đâu tốt nhất TPHCM.
9 kỹ năng và tốt chất cần có để theo học Thiết kế Đồ họa
Không biết vẽ có nên học Thiết kế Đồ họa.

Học Thiết kế Đồ họa có dễ xin việc không?
Học Thiết kế Đồ họa tại nhà liệu có đơn giản?

Tố chất để học thiết kế đồ họa

Trong series về nghề cách để học và làm nghề Thiết kế Đồ họa hiệu quả mình sẽ trình bày khá nhiều kiến thức về lĩnh vực, hãy hightlight những điểm cần lưu ý nếu bạn không muốn bị quên. Trong phần 1 này, mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước đầu khi bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực thiết kế.

cách học và làm nghề thiết kế đồ họa 01

Chọn lĩnh vực bạn yêu thích.

Nghề Thiết kế Đồ họa có rất nhiều mảng để bạn lựa chọn, bao gồm các lĩnh vực chính:

 • Graphic Design.
 • Illustration
 • Chỉnh sửa ảnh
 • Thiết kế nhận diện thương hiệu
 • Video Clip quảng cáo/TVC/VFX.
 • Thiết kế UI/UX: Thiết kế giao diện người dùng.

Bạn quyết định bạn sau này sẽ là chuyên gia trong mảng nào thì cần tập trung cao độ vào mảng mà bạn ưa thích nhất, tránh trường hợp học quá ôm đồm, cái gì cũng muốn học bạn sẽ trở thành 1 người không chuyên bất cứ lĩnh vực nào cả.

Nếu không chuyên trong bất cứ lĩnh vực nào bạn cứ thử hình dung rằng nếu khách hàng cần 1 người giỏi trong lĩnh vực a b c nào trong nghề Thiết kế Đồ họa thì người đầu tiên họ tìm kiếm sẽ không phải là bạn, họ sẽ tìm người giỏi hơn bạn để thực hiện nhiệm vụ đó.

Cho nên để dấn thân sâu hơn vào nghề thì bước xác định lĩnh vực yêu thích là bước nền tảng bạn không thể bỏ qua.

Xem thêm6 cách tìm kiếm khách hàng cho Freelancer

Phần mềm bạn nên biết khi học Thiết kế Đồ họa.

Khi học thiết kế đồ họa thì bạn không thể bỏ qua phần học công cụ, như đã phân loại các lĩnh vực trên thì bạn cũng sẽ tìm được công cụ tương ứng để học đến khi thành thạo và làm được.

Dưới đây là những công cụ bạn cần biết:

Thiết kế đồ họa: Photoshop (Pts), Illustrator (Ai), Indesign, After Effect, Premiere (Các bạn chỉ cần chú trọng tới 2 phần mềm chính đó là Photoshop và Illustrator, còn các công cụ còn lại chỉ là thứ bổ trợ cho phần kỹ năng, nếu bạn không biết vẫn có thể làm tốt được công việc).

Vẽ minh họa: Bạn phải biết phần mềm Pts, Ai  và quan trọng nhất là bạn phải có kỹ năng vẽ tay để có thể đưa bản sketch tay lên máy, tạo thành hình ảnh hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, bạn nên học cách sử dụng bảng vẽ wacon để phục vụ công việc.

Chỉnh sửa ảnh: Pts, Lightroom (Lr) là 2 công cụ giúp các bạn có thể thực hiện được công việc chỉnh sửa ảnh. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa ảnh, tạo hiệu ứng, giúp cho da mẫu đẹp hơn bằng Pts và có thể tạo màu đẹp hơn với công cụ Lr.

Thiết kế nhận diện thương hiệu: Ai, Pts, Indesign là công cụ bạn cần để có thể thiết kế bộ nhận diện thương hiệu như Bao bì, Namecard, Catalogue,Poster…Đây chính là thành phần quan trọng trong thiết kế, giúp bạn có thể kiếm cơm trong nghề vì hầu hết các công ty đều cần bộ nhận diện thương hiệu. Bên cạnh đó, nếu bạn biết là được tổng thể nhận diện thương hiệu thì bạn sẽ có thể trở thành chuyên nghiệp trong nghề.

Video clip/TVC/motion graphic: Là lĩnh vực bạn cần sử dụng nhiều đến công cụ chỉnh sửa, làm kỹ xảo, hiệu ứng chuyển động cho video như Premiere, After Effect, 3Ds Max, Cinema 4D..để tạo những video có hiệu ứng mượt mà, đẹp mắt.

Thiết kế UI – UX:  Để thiết kế giao diện web, bạn có thể sử dụng các phần mềm như Sketch hoặc Adobe Xd để thực hiện công việc này.

Đăng ký 1 lớp học thiết kế đồ họa.

Nếu bạn không theo học chuyên ngành Thiết kế Đồ họa tại các trường Đại học thì bạn vẫn hoàn toàn có thể trở thành 1 designer nếu như bạn tham gia 1 khóa học Thiết kế Đồ họa tại các Trung tâm đào tạo lĩnh vực này.

Một môi trường học Thiết kế Đồ họa tốt, có uy tín sẽ mang lại cho bạn những kiến thức tổng quát từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn có nền tảng về nghề như:

 • Sử dụng thành thao các phần mềm chuyên dụng.
 • Có kiến thức chuyên ngành hữu dụng: mỹ thuật, nền tảng sáng tạo.
 • Xây dựng quy trình thiết kế tối ưu: Từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thiện.
 • Phát huy tính sáng tạo, kích thích não bộ trở nên sáng tạo.
 • Giúp bạn có thêm kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, bảo vệ ý tưởng.

Nếu bạn đang muốn đang đi theo lĩnh vực Thiết kế Đồ họa 2D, Thiết kế Nhận diện thương hiệu thì khóa học Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp sẽ là khóa học tốt nhất dành cho bạn.

Đọc sách.

Bạn cần đọc thêm nhiều sách về Thiết kế Đồ họa để nâng cao tư duy thẩm mỹ, tìm kiếm cảm hứng trong công việc. Một số gợi ý về sách mà dân Thiết kế Đồ họa nên đọc như:

1. Các yếu tố thiết kế đồ họa
2. Los Logos 7
3. Lý thuyết thương hiệu lớn
4. Thiết kế đặc tính thương hiệu: Hướng dẫn thiết yếu cho đội ngũ thương hiệu toàn diện
5. Suy nghĩ theo kiểu, 2nd edition
6. Loại vấn đề!
7. Làm và Chia lưới: Một Hội thảo thiết kế đồ họa
8. Trên màn hình: Hiểu được nguyên lý thiết kế trang web thành công
9. Giao diện người dùng là truyền thông
10. Thiết kế trọn gói: Nghệ thuật và Khoa học về Bao bì thành công

Tham gia vào cộng đồng Thiết kế.

Thực hành là một phương pháp hiệu quả để bạn có thể học thiết kế đồ họa, tuy nhiên để tay nghề nhanh lên thì bạn cần mang những tác phẩm của mình ra trước cộng đồng để nhận được nhận xét, đánh giá của những người đang làm trong nghề.

Ban đầu có thể rất khó khăn, vì bạn sẽ bị cộng đồng chê thẳng thừng với những khiếm khuyết trong tác phẩm của mình, tuy nhiên hãy gạt cái tôi của mình sang 1 bên và lắng nghe những ý kiến của họ, bạn sẽ càng ngày càng cải thiện bản thân mình.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào cộng đồng thiết kế, bạn còn có thể xem được những sản phẩm người khác sáng tạo. Từ đó, bạn sẽ không bị gò bó vào một vài phong cách thiết kế.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một Freelancer thì việc tham gia vào cộng đồng thiết kế giúp bạn gặp gỡ được nhiều người trong lĩnh vực, hãy tạo dựng mối quan hệ để học hỏi được nhiều điều từ họ, và một điều nữa đó là bạn sẽ dễ dàng nhận được công việc từ những mối quan hệ như thế này.

Xem ngay: Các khóa học trong chương trình đào tạo tại Trung tâm Thời Đại Mới -  IDC

Thông tin liên hệ:
Trung Tâm Thời Đại Mới IDC
Đia chỉ: 27F Trần Nhật Duật, P.Tân Định, Quận 1, TPHCM
ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
Website: idc.edu.vn
Hotline tư vấn: (028) 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

Bài viết khác