extra_toc

Kiến trúc sư khan hiếm, họa viên kiến trúc tìm không ra. 

Nghề họa viên kiến trúc hiện nay đang thực sự thiếu nhân lực. Các nhà tuyển dụng điên đầu vì không tìm thấy nhân lực phù hợp, mỗi tháng IDC nhận rất nhiều tin tuyển dụng học viên của IDC, nhưng học viên chưa học xong đã có việc làm. Trong khi đó nhiều bạn ngoài kia lại không tìm được việc làm. 

Theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề như xây dựng – kiến trúc chiếm đến 11%, cùng với đó ngành công nghệ thông tin – điện tử - viễn thông chiếm 11% . Nhưng số lượng đào tạo hiện nay lại rất thấp so với nhu cầu.

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh nghành kiến trúc được một số trường đào tạo như Đại học: Kiến Trúc, Văn Lang, Hồng Bàng, Bách Khoa… với lượng sinh viên đào tạo mỗi năm 300 sinh viên.

 

Có thể bạn quan tâm:
Thu nhập nghề họa viên kiến trúc.
Họa viên kiến trúc thay đổi cuộc đời tôi.
Sự khác nhau giữa nghề Họa viên Kiến trúc và Kiến trúc sư.

nghe hoa vien kien truc cung khong du cau 1

 Nghe hoa vien kien truc

Vậy con số này đã đủ đáp ứng nhu cầu cho các nhà tuyển dụng về mặt số lượng và chất lượng chưa? Đó là nguyên nhân một số ngành nghề liên quan đến kiến trúc ra đời, có thể kể đến ngành họa viên kiến trúc nhà tuyển dụng săn mãi vẫn không ra người.

Có phải sinh viên ra trường không đủ số lượng đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Hay vì một lý do khác? 

Đã bao giờ bạn suy nghĩ về dấu chấm hỏi này? 

Thực trạng tuyển dụng ngành họa viên kiến trúc

 Phần lớn các bạn là kiến trúc sư tại các trường đại học, khi ra trường lại không đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bởi lẽ những kiến thức họ học quá hàn lâm, thiếu thực tế, mất cơ bản về đọc bản vẽ, khai triển kỹ thuật và chưa thuần thục sử dụng các công cụ chuyên dụng như Photoshop, Autocad, 3ds Max, Sketchup …

Do đó nhà tuyển dụng cần có một đội ngũ họa viên kiến trúc hỗ trợ các kiến trúc sư trong việc tiếp thu ý tưởng kiến trúc sư và tiến hành khai triển bản vẽ, lập mô hình không gian 3D. Nhưng thực sự để tuyển được họa viên kiến trúc, cũng là một bài toán khó đối với nhà tuyển dụng.

Mỗi tháng, IDC nhận rất nhiều thư tuyển dụng các bạn học viên từ IDC nhưng học viên chưa ra trường thì đã có việc làm và học sẵn sang chờ lớp học viên mới. Có thể thấy độ hot của nó đến nhường nào.

Bạn là sinh viên kiến trúc, ra trường thiếu kiến thức thực tế, không sử dụng thành thạo công cụ chuyên dùng . Lỗi tại ai ? 

 nghe hoa vien kien truc cung khong du cau

 

Nghề học viên kiến trúc làm được gì mà hot đến vậy?

Lợi thế của họa viên kiến trúc là thời gian học chỉ có một năm nên đáp ứng nhanh nhu cầu của nhà tuyển dụng. 

 • Bản vẽ kiến trúc, hồ sơ kỹ thuật, cấu tạo kiến trúc điều có thể đọc hiểu.
 • Nắm vững các kiến thức về chuyên nghành: nguyên lý thiết kế kiến trúc, phong thủy kiến trúc, vé kỹ thuật xây dựng, các yếu tố thầm mỹ trong kiến trúc.
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng: Autocad, 3D Max, Sketchup, Photoshop…
 • Khai
 • Khai triển hồ sơ  bản vẽ kỹ thuật công trình từ tổng thể đến chi tiếtđúng, đầy đủ, chính xác, nhanh chóng theo quy định (Họa viên kiến trúc 2D).
 • Dựng, phối cảnh hoàn chỉnh nội ngoại thất công trình kiến trúcmột cách chuyên nghiệp (Họa viên kiến trúc 3D)

nghe hoa vien kien truc cung khong du cau 3

  Nghe hoa vien kien truc | Xem đồ án học viên tại đây.

Vậy học họa viên kiến trúc ở đâu là đúng dắn

Thời gian học chỉ có 1 năm đòi hỏi phải thành thạo nghề, là một điều không dễ dàng đối với người mới bắt đầu học. Buộc bạn phải nổ lực và cố gắng hơn người khác nhiều lần.

Chất lượng học của bạn có hiệu quả hay không 5 phần ở bạn, phần còn lại ở nơi hướng dẫn bạn. Vì vậy bạn thắc mắc học họa viên kiến trúc ở đâu tốt nhất, để không phải mất cả tiền và công sức,

Nếu bạn thực sự muốn học và đam mê với ngành có thể tìm hiều ngành họa viên kiến trúc tại IDC, chúng tôi chỉ gợi ý cho bạn xtham khảo, còn mọi quyết định là ở bạn.

Tương lai, nghề nghiệp là ở bạn. Đừng để quyết định sai mà mất cả tiền lẫn công sức.

Chương trình đào tạo họa viên kiến trúc tại IDC 
nghe hoa vien kien truc cung khong du cau 4

Tham khảo chi tiết khóa học tại đây 

Cập nhật thông tin:
Đồ án.
Lịch khai giảng.

Một số thông tin về IDC mà bạn quan tâm

 • Chương trình học được xây dựng trên nền tản đút kết từ thực tiễn công việc và các chuyên gia trong ngành, nội dung giảng dạy cô đọng hiệu quả, mô phỏng công việc thực tế, tạo điều kiện tốt nhất cho học viên tiếp cận được với công việc của mình sau khi kết thúc khóa học.
 • Đội ngũ giảng viên là những thạc sĩ, kiến trúc sư, chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và hành nghề thực tế.
 • Quy trình đào tạo bài bản khắc khe và luôn có chính sách ưu đãi cho học viên.
 • Hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên sau khi ra trường.

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
 • Website: www.idc.edu.vn
 • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

 

Bài viết khác