Các nhóm ngành nào 'hot' nhất năm 2021? [update mới nhất từ Bộ GD – ĐT]

An ninh quốc phòng, báo chí & thông tin, nghệ thuật, du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân, khoa học xã hội & hành vi là các nhóm ngành đang hot nhất năm 2021 theo Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT).

Đến nay toàn hệ thống có trên 3,8 triệu nguyện vọng được đăng ký (gồm tất cả các nguyện vọng 1, nguyện vọng 2...) gần 550.000 chỉ tiêu theo số liệu tổng hợp.

cac nhom nganh nao dang hot nhat

Bộ GD-ĐT đã căn cứ vào số lượng nguyện vọng 1, là nguyện vọng cao nhất của thí sinh, để phân tích xu hướng chọn ngành, nghề năm 2021.

Theo cách tính tỉ lệ nguyện vọng 1/chỉ tiêu của nhóm ngành, Vụ Giáo dục đại học cho biết những ngành hot của năm nay là: an ninh quốc phòng, báo chí và thông tin, nghệ thuật, du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân, khoa học xã hội và hành vi.

Trong đó nhóm ngành đang hot nhất là kinh doanh và quản lý hiện đang có số lượng chỉ tiêu áp đảo hơn nhiều so với các ngành khác: 118.579 chỉ tiêu và thu hút được số lượng đăng ký lớn nhất, lên đến 1.253.021. Tuy nhiên sau khi tính toán tỉ lệ thì nhóm ngành này chỉ đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Cho thấy nhiều thí sinh chọn nhóm ngành này cho các nguyện vọng tiếp theo, nếu như nguyện vọng 1 không đỗ.

Ngoài ra thì nhóm ngành khoa học giáo dục & đào tạo giáo viên cũng có tỉ lệ nguyện vọng đăng ký khá cao (top 9). Trong đó nhóm ngành có ít thí sinh đặt nguyện vọng 1 nhất là khoa học sự sống và khoa học tự nhiên.

Vụ Giáo dục Đại Học đánh giá sự thay đổi xu hướng đăng ký ngành nghề thể hiện sự dịch chuyển của cơ cấu nền kinh tế, nhu cầu thị trường. Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, ở những nhóm ngành hot này thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác.

TRUNG TÂM THỜI ĐẠI MỚI - IDC
Đia chỉ: 27F Trần Nhật Duật, P.Tân Định, Quận 1, TPHCM
ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
Website: idc.edu.vn