extra_toc

THÀNH CÔNG KHÔNG CHỜ ĐẠI HỌC!

 
 
 

Trượt Đại học với ngành nghề yêu thích. Bạn sẽ làm gi?

Chờ cơ hội vào năm sau hay lựa chọn một ngành học khác phù hợp với số điểm bạn đang có?

Bạn sẽ đi học nghề để theo đuổi đam mê, sở thích vì bạn nghĩ "Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công."

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ĐẠI HỌC HAY HỌC NGHỀ

 

Ở Việt Nam, sau mỗi mùa thi, có người mở tiệc lớn ăn mừng đậu đại học vì xem như đã chạm ngõ “thành công”, nhưng cũng có sỹ tử bị rơi vào trầm cảm, bỏ nhà ra đi thậm chí tìm đến cái chết chỉ vì… trượt đại học. Áp lực từ nhiều phía khiến việc trượt đại học trở thành “cú sốc đầu đời” với không ít bạn trẻ. Họ cảm thấy bối rối, hoang mang, bế tắc trước ngưỡng cửa cuộc đời.

 

Liệu xu hướng đó có đúng không khi mà dư luận đang “nóng” với các thông tin cảnh báo trên phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây

 

  • Theo thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, năm 2012, trong 100% sinh viên mới ra trường, có đến 63% sinh viên không tìm được việc làm và 37% sinh viên cần được các nhà tuyển dụng huấn luyện lại những kỹ năng làm việc cần thiết. Trong số sinh viên tìm được việc, đến hơn 50% làm trái ngành nghề.
  • Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong quý I năm 2014, cả nước có hơn 162.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, tăng 90.000 người so với quý IV năm 2013, tăng hơn 130.000 người so với quý IV năm 2012.
  • Theo đánh giá của Tổng cục dạy nghề, tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp các hệ trung cấp, cao đẳng nghề luôn đạt 75%, có ngành đạt 90%
  • “Học tập là chuyện suốt đời nhưng việc có đến hàng chục triệu người tốt nghiệp đại học, cao đẳng thất nghiệp rồi quay lại học trung cấp, học nghề hẳn chỉ có ở Việt nam” , một chuyên gia giáo dục nhận định.

  

Để dẫn đến thành công, không thể phủ nhận những thuận lợi được mang đến từ môi trường đại học, nhưng chắc chắn con đường đó không là phù hợp cho tất cả mọi người.Thay vì kiệt sức trên đường đua mang tên “đại học”, mãi miết chạy theo những đích đến không rõ ràng hay luôn đau đáu với các câu hỏi ra trường sẽ làm ở đâu? làm cái gì? cơ quan nào thu nhận?… các bạn trẻ nên xác định sở thích đam mê, chọn học một nghề vừa sức, phù hợp với khả năng. Với một nghề vững chắc trong tay cùng đam mê nghề nghiệp, cơ hội cũng như thành công chắc chắn sẽ đến bạn.

 

Học nghề không là lối nhỏ

 

Với thâm niên gần 4 năm làm việc tại công ty chuyên về kiến trúc và trang trí nội thất, Lê Vinh Hiển (26 tuổi) được đánh giá cao trong số những họa viên kiến trúc của công ty. Chính Hiển cũng không ngờ anh lại có cơ hội thay đổi cuộc sống của mình khi chưa tốt nghiệp cấp 3. Mơ ước học đại học của Hiển đã dập tắt kể từ khi Hiển nghỉ ngang lớp 11 vì gia cảnh quá khó khăn. Mẹ bệnh nặng cần người chăm sóc, đồng lương ít ỏi của ba không kham nổi học phí hai anh em Hiển, thế nên, Hiển đành nghỉ học. Năm 20 tuổi, trong khi Hiển đang loay hoay kiếm việc đỡ đần gia đình thì một người anh bà con khuyên Hiển học nghề họa viên kiến trúc để có nghề ổn định. Theo học 1 năm ngành họa viên kiến trúc của trường Tin học Thời đại mới (IDC), Hiển mừng rơn khi vừa tốt nghiệp đã có ngay việc làm. Hiển nói: “Thực ra, nghề này dựa vào ý tưởng của kiến trúc sư để thể hiện lại phối cảnh chi tiết không gian kiến trúc. Nhưng khi trao đổi công việc, họa viên có thể góp ý về màu sắc hoặc ý tưởng với kiến trúc sư để tìm ra giải pháp tốt nhất. Yêu cầu của nghề này là tiếp thu nhanh, làm nhanh và tự triển khai chi tiết bản thiết kế phòng ốc, căn hộ...”. Bây giờ, Hiển khá hài lòng với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể hàng tháng, anh nhận thêm một vài “show” bên ngoài. Sắp tới, anh dự định học bổ túc cấp 3 và học thêm khóa thiết kế nội thất để phát triển kỹ năng của mình.

 

Có tấm bằng Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ nhưng Đỗ Hùng Chiến quyết định học khóa thiết kế đồ họa củaIDC để dễ xin việc. Học xong, Chiến đầu quân vào Công ty GlassEgg với mức lương trên 5 triệu đồng/tháng. Không dừng lại ở công việc vẽ đồ họa sản phẩm game, anh chuyển qua công ty quảng cáo của nước ngoài với mong muốn phát triển nghề nghiệp. Tại đây, Chiến tham gia vào những dự án làm TVC, tạo hiệu ứng hình ảnh phim... Tự tin với tay nghề của mình, Chiến bộc bạch: “Khóa học ở IDC cho tôi nền tảng về đồ họa khá tốt nên dễ bắt kịp công việc. Trong quá trình làm việc, tôi tự học và nghiên cứu thêm. Bây giờ, tôi cảm thấy vững tay rồi nên cũng tính sẽ ra riêng, nhận các dự án của khách hàng để làm trước khi mở công ty”.

 

Nghề gì ổn định, thú vị, dễ tìm việc, thời gian học ngắn?

 

Có thể nói, Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu nhân lực của các ngành nghề mang tính chất ứng dụng của tin học, công nghệ thông tin càng lớn và cơ hội việc làm ngày càng mở rộng. Những ngành nghề được xem là thú vị, ổn định, dễ tìm việc, chi phi đầu tư thấp do tính ứng dụng cao, không quan trọng bằng cấp, chỉ cần cẩn trọng, cần cù, tinh ý và chút đam mê có thể kể đến:

Đại học chưa phải là con đường duy nhất. Học nghề xã hội cần vẫn có cơ hội tiến thân và mở thêm cánh cửa tương lai trong bối cảnh hiện nay, khi mà các bạn trẻ có khao khát tìm kiếm nghề nghiệp ổn định. Có nghề trong tay, đổi thay cuộc sống.

 

Tham khảo thêm khóa học:
Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp.
Họa viên Kiến trúc Cao cấp.
Hoặc xem hết những khóa học hấp dẫn nhất của IDC trong Chương trình đào tạo

Cập nhật thông tin:
Đồ án.
Lịch khai giảng.

Thông tin liên hệ:

  • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
  • Website: www.idc.edu.vn
  • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

Bài viết khác