Nguyên tắc thiết kế phòng tắm

Không có căn phòng nào trong nhà có đầy đủ các vật dụng - điện, nước, cống rãnh - như phòng tắm. Với chức năng của nhà tắm nếu không có cách bố trí hiệu quả có thể gây nguy hiểm cho gia chủ. Nếu người thiết kế nội thất biết bố trí và sắp xếp phù hợp kích thước, bố cục sẽ giúp chủ nhà có không gian thoải mái.

Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế phòng tắm mà người thiết kế nội thất không thể không biết.

Toilet

• Phía trước Toilet: Phía trước Toilet phải  phải dọn dẹp bất kỳ vật cản nào có thể bị cản trở - tường và đồ đạc khác, khoảng cách tối thiểu đến vật khác là 53 cm
  • Các cạnh bên của Toilet: Khoảng cách ngắn nhất từ tâm Toilet đến bất kỳ bức tường phụ, vách ngăn, vanity hay các vật cản khác là 38cm, hoặc từ tâm toilet đến tâm các vật dụng tiếp giáp là 76cm. Bạn lưu ý khoảng cách từ toilet cho đến tường ít nhất là 38cm và các hệ thống cấp thoát nước là 76cm.

nguyen tac thiet ke phong tam

nguyen tac thiet ke phong tam| Xem đồ án học viên tại đây.

Vòi hoa sen

• Kích thước vòi hoa sen: Diện tích tối thiểu đển cho vòi phun nước là 91.5cm x 91.5cm
  • Cửa cho phòng tắm chứa vòi sen: Phải lật ra bên ngoài.

nguyen tac thiet ke phong tam 2

nguyen ly thiet ke phong tam| Xem đồ án học viên tại đây.

Điện

Điện và nước rất nguyên hiểm. Vì thế điện cần phải đam rbaor an toàn từ đèn chiếu sáng, đến công tắc ....

• Ổ cắm điện: Phải cách nơi có nguồn nước ít nhất  182 cm và có GFCI bảo vệ.
  • Công tắc điều khiển đèn: Trong phòng tắm có ít nhất một bóng điện chiếu sáng và công tắc điện được đặt ở trên tường gần lối đi vào nhà tắm.

nguyen tac thiet ke phong tam 1

Thông gió

Phòng tắm không yêu cầu có quạt thông gió, nhưng ít nhất có một cửa sổ có diện tích ít nhất 0.3m. Và cửa sổ mở được ít nhất một cánh.

Phòng tắm gia đình

Trong nhiều ngôi nhà, phòng tắm gia đình là phòng tắm duy nhất. Nên có rất nhiều người dùng từ trẻ con cho đến người giá nên cần chú ý.

• Bồn rửa mặt có góc bo tròn: Các góc sắc khi va chạm mạnh. Trẻ em có thể làm tổn thương khuôn mặt hoặc đầu. Bạn nên làm góc bo tròn thay vì góc nhon.
  • Khăn tắm: Mỗi người sử dụng một khăn tắm. Nếu bạn thiếu không gian tường cho nhiều thanh móc khăn, bạn có thể cài đặt các thanh đôi hoặc thậm chí ba thanh, cho bạn không gian cho một số khăn ở chiều rộng của một thanh khăn.
  • Nhiều nơi chứa đồ: Hầu hết mọi người nghĩ về phòng tắm lưu trữ như là không gian dưới tủ cho giấy vệ sinh. Nhưng bạn cần có 1Tủ lưu trữ cao và rộng không quá 30 cm để có thể lắp vừa vào những chỗ kín và có thể thỏa mãn hầu hết các nhu cầu của bạn.

nguyen tac thiet ke phong tam 3

Phòng tắm chính

Phòng tắm chính là nơi sang trọng. Thường đặt trong phòng ngủ chính và chứa đầy đủ tiện nghi: Toilet, bồn rửa, vòi hoa sen và bồn tắm.

• Chậu rửa tay đôi : Phòng tắm chính đủ lớn để chứa hai người. Chậu rửa đôi tránh tình trạng tranh giành lẫn nhau.
  • Móc đồ: nằm ở sau cửa hoặc trong không gian quá hẹp cho tủ cung cấp tạm thời "lưu trữ" cho áo choàng, khăn tắm hoặc quần áo.
  • Gương trang điểm: Mặc dù không cần thiết, một chiếc gương và một bóng đèn nhỏ sẽ làm phòng tắm của bạn trở nên sang trọng.
  • Nước đủ nóng: Một bồn tắm thơm mát là hoàn hảo vào cuối một ngày dài. Những bồn ngâm lớn, thường được tìm thấy trong bồn tắm chính, sử dụng nhiều nước hơn bình thường. Điều này có nghĩa là họ cũng sử dụng nhiều nước nóng hơn. Bạn nên nâng cấp máy nước nóng để ít nhất 2/3 dung tích bồn tắm.

nguyen tac thiet ke phong tam 4

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Xem ngay các khóa học phù hợp:
Khóa học Họa viên Thiết kế Nội Thất.
Khóa học Họa viên Kiến trúc Cao cấp.
Hoặc tham khảo thêm các khóa học hữu ích trong Chương trình Đào tạo.

Cập nhật thêm thông tin:

Thông tin về IDC

Trung tâm Thời Đại Mới IDC tự hào là đơn vị tiên phong trong  đào tạo chuyên sâu các lĩnh vực  thiết kế, họa viên, kiến trúc. Với kinh nghiệm hơn 27 năm đào tạo cùng với đội ngũ giảng viên là các trường Đại học kiến trúc, kiến trúc sư đã qua nhiều năm kinh nghiệm thực tế cùng với đó là chương trình đào tạo khắt khe, chuyên môn sâu giúp học viên nắm vững kiến thức nhanh chóng, đầy đủ và học luôn đi đôi hành giúp học viên luôn ghi nhớ sâu.

Ngoài ra, học viên sẽ được truyền đạt những kiến thức thực tế cũng như kĩ năng làm việc, kĩ năng sống từ những giảng viên dày dạn kinh nghiệm. Chúng tôi liên kết với các công ty chuyên về thiết kế, kiến trúc nhằm đảm đảo việc làm cho các học viên sau khi ra trường.Nhập nội dung vào đây!