extra_toc

Nguyên lý thiết kế kiến trúc và nội thất là những kiến thức bắt buộc người học ngành nghề này phải nắm bắt. Dưới đây là những nguyên lý cơ bản trong thiết kế bạn cần phải nắm vững.

Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng được thể hiện rõ trong cách sắp xếp bố cục. Đảm bảo sự cân đối, đối xứng  về cách bài trí nội thất, không gian nội thất được cân bằng từ chiều cao cho đến chiều rộng.

Sự cân bằng có 3 loại chính là cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng.

Có thể bạn quan tâm:  Nguyên lí thiết kế phòng tắm.

nguyen ly thiet ke kien truc noi that 11

Cân bằng đối xứng

Nếu bạn thấy trong một thiết kế khi một bên được thiết kế bố trí tương tự bên còn lại qua một điểm trung tâm thẳng. Đó là cân bằng đối xứng.

Cân bằng bất đối xứng

Quy luật này sử dụng các đối tượng tương đương, gần giống nhau về diện tích, trọng lượng. Để tạo ra một không gian cân bằng nhưng ở 2 đối tượng khách nhau  (ví dụ: Bộ sofa dài và 2 ghế sofa nhỏ). 

Loại cân bằng mang lại cảm giác mới mẻ, sáng tạo và cuốn hút cho không gian thiết kế.

Quy luật nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết là bố cục, màu sắc, hình dạng, đối tượng, bố cục … được lặp đi lặp lại nhiều lần lần trong sắp xếp. Nhịp điệu trong thiết kế tạo nên sự dịch chuyển, dòng êm đềm liên tục của tầm nhìn. Chính điều này tạo nên điểm nhấn, sự hài hòa cho thiết kế.

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Tất cả các hình thức trên có thể được người thiết kế sử dụng kết hợp với nhau trong một không gian thiết kế để tạo nên một bố cục tuyệt vời 

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh là làm ra điểm nhấn để tập trung sự thu hút cho không gian nội thất. Điểm nhấn ở đây có thể là một bức tranh treo tường, tranh trang trí nghệ thuật, vật dụng trang trí độc đáo …. Được sắp đặt ở những vị trí thu hút mắt người nhìn như tạo ra sự tương phản về màu sắc, hình dạng, tỉ lệ làm chúng trở nên nổi bật.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật hài hòa

Hài hòa là sự liên kết, đồng nhất tất cả các yếu tố (màu sắc, hình dáng, bố cục, vật liệu, …) tạo nên một tổng thể chung phù hợp dễ nhìn. Đối với thiết kế nội thất sự hài hòa là khi các thành phần tạo nên mang cho mình một sức hút riêng của nó.

Ví dụ điển hình: Thiết kế một căn phòng phù hợp với quy luật hài hòa khi nó liên tục mạch lạc về tông màu cho căn phòng, nội thất thiết kế không có sự cá biệt, phá cách, vượt quá tỉ lệ thống nhất chung. Và tất cả mọi thứ được kết hợp hoàn hảo tạo nên điểm nhấn cho thiết kế.

Quy luật nhấn mạnh

Luật tương phản

Trong nghệ thuật sự tương phản tạo nên yếu tố đối lập, độc đáo, khác biệt thì trong thiết kế kiến trúc nội thất nó cũng vậy. Đối lập ở đây có thể là màu sắc (màu nóng, màu lạnh), đường nét ( Thẳng và cong, ngang và đứng), hình dạng ( vuông , tròn), chất liệu (mịn, thô ráp) …

Luật cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng và tỷ lệ là sự kết hợp giữa hình dáng kích thước một các cân đối hài hòa với nhau về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu so với không gian chung. Chúng ta không thể để một bộ bàn ghế sofa quá nhỏ trong căn phòng quá rộng, hay bộ sofa rất to cho căn phòng quá nhỏ.

Quy luật nhấn mạnh

Tất cả những nguyên lý về thiết kế kiến trúc, nội thất trên ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế kiến trúc không gian nội thất.  Vì vậy nếu bạn đang học hoặc đang tìm hiểu về ngành nghề này thì đây là kiến thức không thể không biết vì nó được áp dụng rất nhiều trong công việc tương lai.

BỘ EBOOK 100 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NHÀ Ở

Ngoài ra IDC tặng thêm cho bạn bộ sách ebook 100 nguyên lý trong thiết kế nội thất, kiến trúc. Hy vọng giúp bạn có thêm tư liệu trong quá trình học tập và làm việc.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc và nội thất

Nếu bạn yêu thiết kế kiến trúc nhưng chưa có cơ hội học tại các trường đại học, cao đẳng. Thời gian dành cho việc học thì không có nhiều, thì đừng bao giờ từ bỏ sở thích của mình nhé! Vì khóa học họa viên kiến trúc tại IDC chỉ 13 tháng nhưng cam kết mang lại cho bạn những kiến thức thực tế nhất về ngành học.

Bạn đừng lo lắng 13 tháng có đủ kiến thức để bạn làm việc không? Thực tế hầu hết học viên tại IDC khi chưa tốt nghiệp đã có được việc làm tại các công ty chuyên về thiết kế kiến trúc nội thất nên bạn yên tâm học thật chăm chỉ còn mọi thứ đã có IDC lo.

xem thong tin chi tiet khoa hoc

 

Cập nhật thêm thông tin:
Đồ án.

Lịch khai giảng.

Thông tin liên hệ:

  • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
  • Website: www.idc.edu.vn
  • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

 

Bài viết khác