Menu

extra_toc

Trong thiết kế đồ họa, có rất nhiều quy tắc mà bạn phải tuân thủ về bố cục chữ, hình ảnh, màu sắc,…bạn phải sắp xếp làm thế nào để nhấn mạnh chủ đề chính trong tác phẩm vừa phải đảm bảo tính hài hòa cho bố cục. Để đáp ứng được những yêu cầu đó tất cả đều có những quy luật,  nếu bạn muốn nắm rõ và sử dụng nhuần nhuyễn nó, biến thiết kế của bạn trở nên đẹp hơn thì hãy cùng IDC tham khảo bài viết 6 quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa

Tại sao bạn cần lưu ý về quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa?

Bạn có từng thắc mắc rằng tại sao mẫu thiết kế mình thường thấy nhìn rất đẹp, bắt mắt và được phân chia rõ rảng những chủ thể chính – phụ mà một số mẫu thiết kế của bạn lại hơi có gì đó rời rạc và chưa nổi bật? Nếu bạn nằm trong số những người có suy nghĩ đó thì bài viết này sẽ giải quyết vấn đề của bạn.

Mặc dù yếu tố sáng tạo được đánh giá là mỗi người mỗi khác, nhưng về cách sắp xếp bố cục thì bạn vẫn có thể tìm ra được mẫu số chung của ngành thiết kế đồ họa, bạn chỉ cần nắm bắt, hiểu và ứng dụng những quy tắc này vào sản phẩm của mình thì thiết kế của bạn sẽ dần trở nên hoàn thiện hơn.

Trong thiết kế có 6 quy tắc được đề ra về cách sắc xếp bố cục, hình ảnh, chữ viết, nguyên lý thị giác,…những nguyên tắc này được dân trong nghề gọi là “quy tắc vàng”. Đã là quy tắc vàng thì ắt hẳn nó rất có tầm quan trọng và bất cứ một dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nào cũng tuân theo. Nếu bạn là một người đang đi từ những bước cơ bản lên thì không nên bỏ qua những quy ước trong nghề, điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh.

Cho dù bạn có là dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hay chỉ là người mới vào nghề thì để sáng tạo, trước tiên phải hiểu quy tắc, nếu không bạn sẽ đi sai lệch.

Các bài viết bạn không thể bỏ lỡ:
9 kỹ năng và tố chất cần có để theo học thiết kế đồ họa.
Nghề Thiết kế Đồ họa cần học những gì?
Tự học Thiết kế Đồ họa tại nhà liệu có đơn giản?

6 quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa

Luật cân bằng:

Cân bằng trong thiết kế là một yếu tố cần thiết trong một mẫu sản phẩm design, nó được chia ra làm 2 loại chính cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Cân bằng đối xứng là một kiểu chia trục 50/50 trong thiết kế, bao gồm các yếu tố như chiều cao, chiều rộng,…được sắp xếp đối xứng trong một mẫu thiết kế. Luật cân bằng đối xứng được chia ra làm nhiều loại như cân bằng đảo ngược, cân bằng 2 trục, cân bằng xuyên tâm.

Còn cân bằng bất đối xứng là sự dàn xếp bố cục khi một thiết kế không có sự đối xứng với nhau giữa các yếu tố trong một mẫu design.

6 quy tac vang trong thiet ke do hoa

Luật cân bằng đối xứng trong thiết kế đồ họa được chia ra trục 50/50 (ảnh minh họa)

Luật nhịp điệu

Luật nhịp điệu tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Thông thường các designer tạo ra luật nhịp điệu trong một thiết kế bằng các sắp xếp các yếu tố lặp đi lặp lại trong một thiết kế, tạo thành một hướng nhìn xuyên suốt. Luật nhịp điệu làm nên một đường dẫn khiến mắt người xem có thể nhận ra phần thông tin quan trọng trong thiết kế.

Luật nhịp điệu được tạo ra bởi 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và tính liên tục. Dưới đây là một số hình ảnh ví dụ cho quy luật này.

6 quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa 2

Luật nhịp điệu trong thiết kế đồ họa chuyên nghiệp là các chủ thể trong thiết kế được sắp xếp lặp đi lặp lại (Hình minh họa)

Luật nhấn mạnh

Luật nhấn mạnh được tạo theo quy tắc làm nổi bật những thiết kế cần được nhấn mạnh. Bằng cách sắp xếp các yếu tố một cách hợp lý, tạo nên sự tương phản giữa chủ thể trong thiết kế với các yếu tố khác dựa vào cách phối hợp màu sắc, hình dạng, tỉ lệ và chất liệu, giúp người xem nhận ra ngay yếu tố nào là tâm điểm.

Sự tương phản và nhấn mạnh mang lại sự khác biệt trong thiết kế. Có rất nhiều loại tương phản được dùng trong luật nhấn mạnh, tuy nhiên phổ biến nhất là sự đối lập giữa cong và thẳng, rộng và hẹp, trơn và xù xì, màu sắc,…thông thường dân designer rất ưa chuộng sử dụng sự tương phản về màu trong thiết kế.

6 quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa3

Trong một sản phẩm thiết kế đồ họa, một chủ thể được làm nổi bật hơn so với những thứ xung quanh tức là luật nhấn mạnh (ảnh minh họa)

Luật đồng nhất

Luật đồng nhất là sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 layout, đồng nhất là sự cân bằng phù hợp của các yếu tố tạo nên 1 tổng thể hài hòa, dễ chịu. Tất cả những yếu tố trong 1 layout, như chữ viết, hình ảnh, icon,…hỗ trợ cho nhau tạo nên sự kết hợp thành 1 khối nghệ thuật đồng nhất. Nó đạt được được bằng cách sử dụng sự liên tục và hài hòa.

 Luật đơn giản                                                   

Trong thiết kế luật đơn giản giúp cho người xem nhận thức chủ đề trở nên dễ dàng hơn. Đôi khi sự đơn giản là một yếu tố cần thiết trong một mẫu thiết kế, tạo nên sự sáng sủa, rõ ràng, không quá khó khăn để nhận thức chủ thể đáng được chú ý.

Hiện nay xu hướng thiết kế theo luật đơn giản càng trở nên thịnh hành hơn, nó không chỉ giúp mẫu thiết kế trở nên rõ ràng mà còn tạo nên sự sang trọng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế dưới đây.

6 quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa5

Một thiết kế sử dụng luật đơn giản là mọi thứ trong nó được sử dụng đơn giản nhất về font, màu sắc,... (ảnh minh họa)

 

Luật cân xứng

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa kích thước và hình dạng. Luật cân xứng được quy định về sự đồng nhất giữa layout và các thành phần nằm trong nó (hình ảnh, chữ,…). Để có một sự cân xứng hoàn hảo cần có sự điều chỉnh phù hợp trong thiết kế, để làm thế nào kích thước của các thành phần không bị to hoặc nhỏ, nó phải đảm bảo sự hài hòa và cân xứng tổng thể. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan đó là liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh.

Khoảng không gian xung quanh một chủ đề tạo nên 1 yếu tố gọi là tỉ lệ. Trong cuộc sống chúng ta bắt gặp rất nhiều thứ gọi là yếu tố tỉ lệ, ví dụ như chúng ta thấy 1 bộ bàn ghế khá lộng lẫy ngoài cửa hàng bán đồ nội thất, chúng ta đặt mua nó và tưởng rằng nó phù hợp với căn hộ của mình nhưng sau khi về thấy nó quá to so với căn phòng thì đây gọi là sự không cân xứng trong yếu tố tỉ lệ. Trong thiết kế cũng vậy, yếu tố tỉ lệ nó rất quan trọng, nếu như bạn muốn thêm 1 thành phần nào vào trong thiết kế của mình cũng nên để ý liệu nó có phù hợp hay không.6 quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa4

Luật cân bằng (hình minh họa)

Ngoài những chia sẻ trên của IDC về 6 quy tắc vàng trong thiết kế đồ họa, bạn cũng có thể tham gia các khóa học thiết kế  để dễ hình dung và ứng dụng được những quy luật này vào trong thiết kế. Với khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trong vòng 1 năm với chưa đầy 2 tháng lương sau khi ra trường bạn có thể tự tin trở thành dân trong nghề,  ứng dụng những kiến thức lý thuyết kết hợp kỹ năng về công cụ để tạo ra những sản phẩm sáng tạo theo phong cách riêng của chính mình.

Lựa chọn các khóa học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn:
Khóa Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp: Học từ A – Z để trở thành designer chuyên nghiệp.
Khóa Graphic Design For Marker: Dành riêng cho dân marketing, báo chí, truyền thông, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Khóa học Thiết kế với Illustrator: Thiết kế banner, brochure, flyer, cataloge…
Khóa Thiết kế chuyên nghiệp với Photoshop: Thiết kế banner, brochure, chỉnh sửa ảnh,…
                           Học thiết kế không khó, chỉ cần có chuyên gia đồng hành!!

Cập nhật thêm thông tin:
Lịch khai giảng.
Đồ án.

Thông tin liên hệ:

  • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
  • Website: www.idc.edu.vn
  • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

Bài viết khác