Menu

extra_toc

Tại sao bạn nên lưu ý về ý nghĩa màu sắc logo và bộ nhận diện thương hiệu trong thiết k đồ họa

Thiết kế đồ họa là nghề tồn tại rất nhiều quy tắc, để có một sản phẩm đẹp, hấp dẫn và có ý nghĩa bạn cần tuân thủ những nguyên lý bất di bất dịch trong thiết kế, một trong những quy tắc đó là quy luật về màu sắc trong thiết kế, nếu như bạn đã từng tham gia bất cứ khóa học đồ họa chuyên nghiệp nào thì bạn không thể không nghe qua về nguyên lý này.

Màu sắc có tác động rất lớn đến cảm xúc của con người, do đó để xây dựng thương hiệu thành công, thì cần phải có sự lựa chọn tinh tế về màu sắc. Bạn không thể sử dụng màu sắc theo cảm tính mà cần tìm hiểu về ý nghĩa của nó trước khi sử dụng theo định hướng phát triển của doanh nghiệp cũng như gợi hình ảnh về thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Bộ 180 màu gradient trong thiết kế.
Cách lựa chọn màu tốt nhất cho logo.

Theo trang web Kissmetrics, trang web hỗ trợ các marketer nâng cao hiệu quả công việc, “Khách hàng đặt yếu tố hình thức và màu sắc lên trên các yếu tố khác khi mua hàng”. Bên cạnh đó, 85 % khách hàng cho biết họ lấy màu sắc làm lý do chính khi mua một sản phẩm nào đó. Do đó, việc quyết định màu sắc là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc phát triển thương hiệu.

Vậy màu sắc phải chọn như thế nào cho phù hợp trong thiết kế? Sau đây là một số ý nghĩa màu sắc bạn cần phải nắm rõ!

Ý nghĩa màu sắc logo và bộ nhận diện thương hiệu trong thiết kế đồ họa

Màu đỏ

Màu đỏ là màu của những cảm xúc mạnh mẽ và sự kích thích, bên cạnh đó nó còn thể hiện sự nồng cháy nhiệt huyết, sự chiến thắng, quyến rũ, bạo lực, phiêu lưu và sự nguy hiểm. Tùy theo từng lĩnh vực thiết kế mà màu đỏ thể hiện ý đồ riêng của nó, ví dụ trong lĩnh vực ẩm thực màu đỏ được sử dụng trong các thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gây kích thích tuyến yên của người nhìn, tạo cảm giác thèm ăn, các nhãn hàng nổi tiếng như KFC, Mc Donald’s,…đã ứng dụng màu đỏ cho bộ nhận diện thương hiệu của mình là vậy.

 

 

 

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu đỏ

Màu xanh dương

Màu xanh là màu của sự tin tưởng và trách nhiệm, không những thế nó còn tạo cảm giác thanh bình và dễ mến. Thông thường các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng luôn chọn màu xanh để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu vì nó tạo cho người ta sự ổn định và gợi cảm giác đáng tin cậy, bạn có thể thấy được nó trong logo của Việt Tin Bank, Á Châu Bank, MB Bank, Sacombank,…

 ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu xanh dương

 

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy theo từng sắc độ đậm nhạt, tuy nhiên nhìn chung màu xanh lá cây có ý nghĩa bao quát đó là thể hiện sức khỏe, sự tươi mát và êm đềm, nếu như sắc đậm thì ý nghĩa của nó là biểu hiện sự giàu có, danh giá, còn nếu sắc độ thiên về nhạt thì nó lại thể hiện sự mát mẻ, tươi vui. Màu xanh lá cây thường được sử dụng trong các logo y tế

 ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu xanh

 

 

Màu vàng

Màu vàng là màu tượng trưng cho mặt trời, nó thể hiện sự lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng và ấm áp. Ở các sắc độ khác nhau, màu vàng cũng thể hiện ý nghĩa riêng của nó. Ngoài ra, màu vàng còn thể hiện sự sáng tạo và sinh lực, gây cho người ta cảm giác tràn trề năng lượng.Một số nhãn hàng sử dụng màu vàng cho thương hiệu rất thành công đó là nước tăng lực Redbull và Number 1.

 

 

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu vàng

Màu tím

Màu tím thường được sử dụng trong những sản phẩm mang tính sáng tạo. Nếu như tím pha với màu đỏ và xanh thì tông màu tím lại tạo nên sự huyền bí.

Gam màu tím đậm cũng thường đi liền với những sự sang trọng, danh gia vọng tộc, còn màu tím nhạt lại thể hiện sự hoài cổ và tính đa cảm.

 

 ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu tím

 

Màu hồng

Màu hồng thể hiện sự nữ tính, trẻ trung và sôi nổi, thường được sử dụng trong thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng thời trang dành cho giới phụ nữ trung lưu. Màu hồng còn thể hiện sự dịu dàng, nhã nhặn, đặc biệt màu hồng nhạt tạo cảm giác nhã nhặn, tông càng nhạt càng lãng mạn.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu hồng

 

Màu cam

Màu cam tạo cảm giác vui vẻ, tràn đầy sức sống. Trong thiết kế màu cam được sử dụng để lôi cuốn sự chú ý của người khác mà không quá gắt như màu đỏ, trong một số lĩnh vực ăn uống người ta sử dụng màu cam để thể hiện sự ngon miệng, còn ở các lĩnh vực khác người ta có thể thiết kế nó với ngụ ý về sự năng động, sáng tạo và đầy năng lượng.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu cam

 

 

Màu đen

Màu đen thể hiện sự táo bạo quyền uy và cổ điển trong thiết kế, bên cạnh đó nó còn mang lại cho người ta cảm giác kịch tính và tinh vi, nó phù hợp với những sản phẩm sang trọng và đắt tiền. Tuy nhiên khi sử dụng màu đen trong thiết kế cần phải khéo léo nếu không sản phẩm sẽ trông nặng nề.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ họa màu đen

 

Màu trắng

Màu trắng là màu của sự tinh khiết, đơn giản và sạch sẽ, cũng như màu đen, màu trắng dễ phối với tất cả các màu còn lại, hay chúng ta có thể gọi nó là nhóm màu trung tính. Màu trắng dễ nổi bật trong thiết kế nên rất được các designer ưu chuộng sử dụng. Màu trắng thích hợp cho các sản phẩm liên quan đến lứa tuổi nhi đồng và các sán phẩm liên quan đến sức khỏe.

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, tham khảo ngay khóa học phù hợp với bạn:
Khóa học Thiết kế với Illustrator.
Thiết kế chuyên nghiệp với Photoshop.
Thiết kế dàn trang với Indesign.
Khóa học Thiết kế dành cho Marketer.
Khóa học Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp.
Hoặc xem hết những khóa học hấp dẫn nhất của IDC trong Chương trình đào tạo Thiết kế Đồ họa.

Cập nhật thêm thông tin:
Đồ án.
Lịch khai giảng.

Ngoài những kiến thức mà IDC chia sẻ đến bạn, bạn còn có thể tham gia các khóa học thiết kế đồ họa  của chúng tôi.Trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa Thời Đại Mới – IDC – 20 năm kinh nghiệm đào tạo, thành công của bạn sẽ đến sớm hơn nếu bạn đi cùng chuyên gia.

 

Thông tin liên hệ:

  • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
  • Website: www.idc.edu.vn
  • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

 

Bài viết khác