extra_toc

Tại sao sinh viên ngành thiết kế nội thất, lại vất vả đi học thêm các khóa học khác để nâng cao kỹ năng?

Tôi tên là N.V.P tôi đam mê ngành thiết kế nội thất nên đã quyết tâm theo đuổi đam mê của mình bằng cách thi đỗ vào một trường đại học chuyên ngành thiết kế nội thất. Nhưng học đến năm tôi lại quyết định tham gia khóa họa viên kiến trúc tại IDC. Có ai thắc mắc lý do tại sao tôi có quyết định này không?

Ở đại học tôi học được gì?

Thiết kế nội thất là ngành học tôi đam mê, nên tôi học hành rất chăm chỉ. Nhưng bạn biết không, đến năm 4 gần khi ra trường tôi bắt đầu hoang mang với những kiến thức mình có, khi thấy bản vẽ chi tiết thiết kế nội thất và cách dựng mô hình 3D của một người bạn. Tôi biết là mình không thể làm được như của bạn mình.

Những kiến thức tôi học ở trường đại học hầu như là những lý thuyết hàn lâm, thiếu thực tế không chuyên sâu (sau này đi học thêm bên ngoài tôi mới biết). Thay vì được học thực hành các phần mềm chuyên dụng như Autocad, 3Ds max trên máy; thì tôi được học lý thuyết và tính toán trên giấy.

Nên thực tế tôi chỉ có một số kiến thức chuyên ngành còn kỹ năng làm việc, thực tế kinh nghiệm tôi điều không có. 

Tôi lo cho chính tương lai của tôi, không biết đi đâu về đâu. Tôi thất nghiệp về nhà ba má nuôi chăng? Không thể! 

tai sao sinh vien thiet ke noi that can hoc them ben ngoai 9

Lý do tôi quyết định đến với họa viên kiến trúc IDC

Kiến thức không đủ, thời gian để tôi tự học còn quá ít, nên việc tìm một nơi đào tạo họa viên kiến trúc uy tín là điều tôi nên làm lúc này. Tôi biết đến IDC qua một người bạn giới thiệu, còn chất lượng dạy như thế nào không thể nói chỉ có thể là trải nghiệm. Chắc mọi người thắc mắc tại sao tôi không học thiết kế nội thất mà lại đi học họa viên kiến trúc. 2 lý do chính yếu đó là:

 1. Học họa viên kiến trúc có dạy cả thiết kế nội thất, phần mềm giống nhau nên tôi vẫn theo đuổi được đam mê của mình.
 2. Tôi sẽ học thêm một ngành mới và kiến thức mới, có thể là ngành tay trái của tôi.

 

tai sao hoc thiet ke noi that 2

 

Phương pháp dạy của IDC thực sự khác trường đại học.

 • Kiến thức học hầu như là những kiến thức thực tế, nên cũng giúp tôi hình dung sau này đi làm cần làm gì.
 • Giáo viên giảng dạy hầu như là kiến trúc sư , đi làm rất nhiều nên học từ thầy cô nhiều kiến thức bổ ích.
 • Phần mềm chuyên dụng Autocad, 3ds max, sketchup được thực hành và làm bài tập rất nhiều .
 • Giúp định hướng tư duy, sáng tạo để lên ý tưởng thiết kế.

 tai sao hoc thiet ke noi that 3

Sau khi học xong khóa họa viên kiến trúc tại IDC tôi làm được gì?

Chưa kết thúc khóa học, tôi đã bắt đầu xin việc và hiện tại đang làm cho một công ty thiết kế nội thất. Với kiến thức được học ở đây tôi tự tin hơn trong công việc, thậm chí có thể chỉ bảo cho các đồng nghiệp khác trong công việc. Mọi người có thể tham khảo một số việc tôi có thể làm được.  

 

tai sao hoc thiet ke noi that 4

tai sao hoc thiet ke noi that| Xem đồ án học viên tại đây

 • Đọc, hiểu các bản vẽ kiến trúc, cấu tạo kiến trúc, hồ sơ kỹ thuật.
 • Có kiến thức chuyên ngành hữu dụng: vẽ kỹ thuật xây dựng, cấu tạo kiến trúc, nguyên lý thiết kế kiến trúc, các yếu tố thẩm mỹ trong thiết kế kiến trúc, phong thủy kiến trúc…
 • Thể hiện ý tưởng thành bản vẽ thông qua việc sử dụng và phối hợp thành thạo hệ thống các phần mềm chuyên dụng: Autocad, 3D Max, Sketchup, Photoshop…
 • Quản lý tốt hồ sơ bản vẽ: Hồ sơ thiết kế kiến trúc 2D, vẽ phối cảnh 3D…
 • Phối hợp làm việc đội nhóm: Lập bản tiến độ, cách thức phân chia công việc, quản lý hồ sơ theo biểu đồ hình cây, sửa chữa bản vẽ…
 • Phát huy được các kỹ năng mềm: Kỹ năng thuyết trình, báo cáo, kỹ năng tư duy, quan sát, sáng tạo, chủ động trong công việc…
 • Khai triển hồ sơ  bản vẽ kỹ thuật công trình từ tổng thể đến chi tiết đúng, đầy đủ, chính xác, nhanh chóng theo quy định (Họa viên kiến trúc 2D).
 • Dựng, phối cảnh hoàn chỉnh nội ngoại thất công trình kiến trúc một cách chuyên nghiệp (Họa viên kiến trúc 3D)

Lời khuyên cho các bạn đang học ngành thiết kế nội thất.

Chúng ta không thể phủ định, bước vào nghề thiết kế nội thất nếu qua đào tạo chính quy tại các trường đại học, với một chương trình bài bài bản từ các chuyên gia trong ngành. Sinh viên sẽ  trau dồi  những nền tảng kiến thức vững chắc và tiếp thu được những kinh nghiệm thực tế từ thầy cô trong trường. Thế nhưng thự tế chất lượng đào tạo tại các trường đại học, hiện đang là đề tài được rất nhiều người quan tâm. Bởi thực tế sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều, kỹ năng thiếu trầm trọng.

Không chỉ dừng lại ở ngành thiết kế nội thất, những ngành nghề khác cũng vậy. Sinh viên ra trường thiếu kiến thức thực tế, kinh nghiệm thực tiễn;  đây là rào cản lớn nhất cho khi các bạn khi xin việc làm.  Vì vậy để có thể có kiến thức thực tế khi đi làm chỉ có 2 cách:

 • Một là bạn phải tự tìm hiểu các thông tin tuyển dụng và nghiên cứu tự học bồi đắp những kỹ năng bạn còn thiếu cho công việc. Điều này đòi hỏi bạn cần có sự quyết tâm và tin thần tự học cao. Không gì là không thể chỉ cần có quyết tâm và đam mê bạn sẽ làm được.
 • Hai là tìm hiểu tham khảo các khóa học tại các trung tâm uy tín đào tạo thiết kế nội thất để học. Sẽ đỡ mất thời gian hơn, bạn sẽ được thầy cô truyền dạy kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, thực hành nhiều. Học xong các khóa học này bạn sẽ thấy kiến thức của mình có sự khác biệt rất nhiều. IDC cũng là một sự lựa chọn cho bạn.

Chương trình đào tạo thiết kế nội thất tại IDC 

tai sao hoc thiet ke noi that 7

Một số thông tin về IDC mà bạn quan tâm

 • Chương trình học được xây dựng trên nền tản đút kết từ thực tiễn công việc và các chuyên gia trong ngành, nội dung giảng dạy cô đọng hiệu quả, mô phỏng công việc thực tế, tạo điều kiện tốt nhất cho học viên tiếp cận được với công việc của mình sau khi kết thúc khóa học.
 • Đội ngũ giảng viên là những thạc sĩ, kiến trúc sư, chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và hành nghề thực tế.
 • Quy trình đào tạo bài bản khắc khe và luôn có chính sách ưu đãi cho học viên.
 • Hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên sau khi ra trường.

 

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
 • Website: www.idc.edu.vn
 • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

 

 

Bài viết khác