extra_toc

illus corel

 

CorelDraw và Adobe Illustrator là những phần mềm biên tập đồ họa vector được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây cũng là môn học chính trong chương trình đào tạo chuyên viên thiết kế đồ họa, đồng thời là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho các Designer trong công việc sáng tạo của họ.

 

Corel hay Illustrator - cuộc tranh cãi không có hồi kết

Chính vì vậy, nó đã tạo ra làn sóng tranh luận trong giới thiết kế nói chung,với các bạn đang làm về lĩnh vực in ấn quảng cáo nói riêng, đặc biệt là các bạn đang theo học hoặc đang ấp ủ mơ ước mơ đi trên con đường chuyên nghiệp, đó là:" chọn Corel hay llustrator - hay học cả hai?"

Chúng ta hãy thử làm một cuộc khám phá về những tính năng vượt trội của cả hai phần mềm này để tìm câu trả lời nhé!

I. COREL

 • Corel, được giới họa sĩ trình bày và thiết kế quảng cáo tin dùng vì khả năng tinh tế và tốc độ vượt trội khi thực hiện những công việc mang tính chất trực quan.
 • Corel vẫn không ngừng cải tiến sản phẩm của họ trên từng chặng đường phát triển của nền công nghệ thời đại mới. Phiên bản mới nhất 2022 với nhiều ứng dụng vượt trội được phát hành mới đây.

 

 1. CorelDraw - " Đơn giản – dễ thao tác – nhanh chóng"

 • Thời gian hoàn thành cùng một thiết kế ngắn hơn ; thực hiện các tác phẩm có nhiều chi tiết dễ dàng hơn Illustrator.
 • Khả năng " vẽ lại" các hình ảnh, logo,... cũng dễ dàng, nhanh chóng và đạt độ chính xác cao.
 • Corel còn " lợi" hơn Illustrator ở khoản xuất file nhanh. Nội dung không cần nằm ngay trên trang giấy thì mới hỗ trợ xuất.
 • Corel đạt độ chính xác cao và nhanh chóng trong việc căn, chỉnh kích thước, khoảng cách giữa các họa tiết, đường nét cũng như giữa các cụm họa tiết với nhau.

 

2. Corel –" Cánh tay đắc lực của người thiết kế, bạn đồng hành trong ngành ứng dụng sản xuất quảng cáo"

 • Corel được giới thiết kế quảng cáo sử dụng phổ biến ở Việt Nam, trong những sản phẩm sáng tạo của họ, ta thấy có dấu ấn của Corel: Tranh minh họa, pano, mẫu quảng cáo, tờ bướm, bích chương, ... đầy rẫy chung quanh ta hiện nay.
 • Bên cạnh đó, tính năng vẽ chính xác đã giúp Corel ngày càng được ưa chuộng trong việc thiết kế tài liệu, báo cáo trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật.
 • Corel có sự tương thích cao với các loại máy móc ngành in cắt khắc nên Corel " ăn đứt" Illustrator và là bạn đồng hành trong lãnh vực sản xuất thiết kế thi công quảng cáo như: In kích thước lớn, in bạt, in phun, cắt Decan vi tính, cắt khắc laser, in chuyển nhiệt trên các loại chất liệu, máy CNC...
 • Có nhiều nguyên nhân khiến Corel có "vương quốc" riêng của mình, và những điều tôi vừa kể trên chỉ là một miền nhỏ trong vùng "tính năng" rộng lớn ấy. Song thiết nghĩ cũng đã đủ để chúng ta " vote" một phiếu cho "học Corel" chưa nhỉ?

II. ADOBE ILLUSTRATOR

Cũng là phần mềm vẽ vector như CorelDraw, nhưng tính năng nổi bật của Adobe Illustrator là hỗ trợ tạo logo và icon nhanh chóng – đơn giản. Illustrator được ưa chuộng trong trong công nghệ thiết kế quảng cáo, tạo mẫu in ấn, tạp chí, kết hợp với Photoshop trong thiết kế hình ảnh web,... Đây là một sản phẩm trong dòng Adobe Systems, là phần mềm được phát triển cho Apple Macintosh tháng 12/1986 ( Phát hành tháng 1/1987). Phiên bản mới nhất Adobe Illustrator CC (Creative Cloud), là thế hệ thứ 17 trong dòng sản phẩm của Adobe.

 

1. Adobe Illustrator – "phần mềm thiết kế được ưa chuộng"

 • Ở các nước ngoài, Adobe Illustrator được ưa chuộng bởi tính đồng bộ với các phần mềm khác trong họ Adobe như: Photoshop, Indesign, ... Thêm nữa là với quy định tính bản quyền cao, chọn sản phẩm đồng bộ giúp các Designer tiết kiệm chi phí bản quyền sử dụng.
 • Ở Việt Nam, Adobe Illustrator cũng được giới Designer ưu tiên sử dụng và được nhiều trường đưa vào làm bộ môn giảng dạy chính cho các chuyên ngành Đồ Họa.

 

2. Adobe Illustrator – "Hành trang không thể thiếu của những Designers"

 • Đặc điểm nổi bật của Illustrator là màu sắc lung linh, mịn màng, phong phú hơn Corel. Ngoài ra, Illustrator còn tô được màu cho những hình vẽ chưa kín.
 • Adobe Illustrator cung cấp nhiều hiệu ứng 3D để vẽ các hình khối, vật thể, xử lý ảnh trong dàn trang , và " ăn đứt" CorelDraw sự hiệu chỉnh ánh sáng, màu sắc.
 • Illustrator còn " dẫn" trước Corel ở khả năng copy rộng, nó có thể copy nhiều thứ, cả việc copy từng điểm màu trên Gradient.
 • AI có link ảnh nên file rất nhẹ, vì thiếu điều này Corel dễ bị lỗi save.
 • Ngoài ra, định dạng AI còn được chấp nhận trong Macromedia Flash và 3D Max. và một khả năng khác của AI đó là lưu xuất file EPS, với file EPS bạn có thể có những tác phẩm in sắc nét ( In ấn logo, brochure, poster, ...chính xác).

Với những tính năng vượt trội này, việc " học Illustrator" tại sao không!?

III. KẾT LUẬN:

Cuộc tranh luận "Corel hay Ilustrator – bình dân hay đại gia" sẽ mãi không có hồi kết. Đã có một topic bàn về chủ đề này trong hơn 11 năm vẫn chưa ngã ngũ và hiện tại nó vẫn còn được dư luận "gạch đá" khá nhiều. Lý do đơn giản vì mỗi phần mềm đều có thế mạnh riêng tùy vào mục đích công việc nên cả hai sẽ luôn có một chỗ đứng riêng vững chắc trên lãnh địa của mình.

Với những ưu khuyết điểm vừa đủ hỗ trợ linh động cho nhau, Corel Draw và Illustrator còn có chức năng xuất file qua lại, đây là một "điểm cộng" tuyệt vời giúp người thiết kế khéo léo kết hợp cả hai phần mềm nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Và một điều cuối cùng, Illustrator Corel Draw hay bất kỳ một phần mềm nào khác cũng chỉ là công cụ thiết kế - "biết sử dụng giấy bút không có nghĩa bạn đã là một nhà văn" . Vì vậy để làm một nhà Designer chuyên nghiệp cũng cần lắm những kiến thức về mỹ thuật tốt, ý tưởng sáng tạo và cả kỹ năng thể hiện ý tưởng nữa bạn nhé.

 

 

Xem thêm khóa học phù hợp với mục tiêu của bạn:
Khóa Thiết kế cho Marketer
Khóa Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp
Khóa Thiết kế Chuyên nghiệp với Photoshop.
Khóa Thiết kế với Illustrator.
Khóa Thiết kế với Indesign.
Ngoài ra bạn còn có thể cập nhật toàn bộ khóa học trong khung chương trình Thiết kế đồ họa.

Cập nhật thông tin:
Đồ án.
Lịch khai giảng.

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
 • Website: www.idc.edu.vn
 • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

Bài viết khác