Bài viết này sẽ đề cập đến các quy tắc thiết kế nội thất giúp các bạn hiểu rõ hơn về những điều nên và không nên làm khi bắt đầu công việc thiết kế nội thất nhé.

8 quy tac thiet ket noi that 0

Quy tắc 1: Cần phải có điểm nhấn

Khi thiết kế nội thất bạn cần tạo điểm nhất cho mỗi căn phòng để khi mắt nhìn vào đó bạn cảm giác một cách tự nhiên.

Bạn có thể tạo điểm nhấn từ bức tường đến việc sắp xếp, bố trí các đồ đạc trong phòng:

• Phòng khách: tạo điểm nhấn ở khu vực tiếp khách với những bộ bàn ghế sofa, thiết kế bố trí hệ thống đèn chiếu sáng bên trên và xung quanh để tạo cảm giác ấm cúng hơn
  • Phòng ăn, nhà bếp: hãy tập trung vào bộ bàn ghé ăn để tạo điểm nhấn; lựa chọn kiểu dáng, màu sắc và các phụ kiện khác đặt trên bàn ăn để góp phần làm cho không gian bếp đẹp và ấm áp hơn
  • Phòng ngủ: hãy bày trí góc nhỏ của giường ngủ của bạn
  • Phòng tắm: bạn có thể trang trí các bức tường, chọn lựa các mẫu nội thất độc đáo

8 quy tac thiet ket noi that 1

Quy tắc 2: Tránh sử dụng nguyên bộ nội thất cùng phong cách

Có lẽ với nhiều người thì việc mua nguyên bộ đồ nội thất để bố trí cho các căn phòng là việc dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn so với việc chọn từng nội thất riêng lẻ. Tuy nhiên để nội thất của căn phòng bạn trở nên nổi bật hơn thì bạn cần bỏ nhiều thời gian để chọn lựa các loại đồ nội thất, và phối hợp chúng một cách hiệu quả. Bạn hãy phá trộn các phong cách thiết kế nội thất khác nhau để tìm ra điều bạn cảm thấy ưng ý nhất.

8 quy tac thiet ket noi that 2

Quy tắc 3: Bố trí nội thất cần theo quy luật cân bằng

Một căn phòng khi thiết kế nội thất cần tuân theo quy luật cân bằng để có sự đối xứng, cân đối của các yếu tố như chiều cao, chiều rộng, cách bố trí. Điều này sẽ tạo cho căn phòng của bạn có thêm sự cuốn hút; trở nên gọn gàng và đẹp hơn.

8 quy tac thiet ket noi that 3

Quy tắc 4: Lựa chọn màu sơn hợp lý

Việc lựa chọn màu sơn là rất quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Bạn cần phải kiểm tra chính xác các mẫu màu sơn trước khi quyết định và chính thức sử dụng nó. Bạn chỉ cần tìm mua mẫu sơn đó và sơn thử lên tường của căn phòng mà bạn muốn sơn, điều này một lần nữa sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế và chính xác hơn về màu sắc mà bạn muốn chọn.

Màu sắc sẽ có sự thay đổi đáng kể khi có sự tác động của ánh sáng, đèn, ...Do đó bạn cũng cần kiểm tra kĩ hơn về màu sắc trong căn phòng dưới ánh đèn.

8 quy tac thiet ket noi that 4

Quy tắc 5: Vị trí và kích thước đặt thảm

Thảm trải sàn là một trong những yếu tố góp phần tô điểm thêm cho căn nhà của bạn, góp phần tạo nên không gian sống động, sang trọng và ấm áp hơn. Ngoài ra thảm còn có vai trò tạo nên điểm nhấn cho căn phòng của bạn.

Tuy nhiên để làm được những điều này bạn cần lưu ý khi thiết kế thảm trải sàn, cần lựa chọn vị trí đặt thảm, kích thước, mẫu mã, chất liệu và màu sắc sao cho phù hợp nhất.

- Bạn có thể đặt thảm ở phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và xác định vị trí đặt thảm đúng thì mới mang lại hiệu quả, nếu không sẽ phản tác dụng.

- Kích thước thảm cần phải lớn, không được quá nhỏ. Ví dụ khi trải thảm ở bàn ăn thì phần thảm phải được trải toàn bộ phần diện tích bàn ăn và các chân ghế.

8 quy tac thiet ket noi that 5

Quy tắc 6: Thiết kế rèm cửa

Rèm cửa là một trong những điểm nhấn nhẹ nhàng góp phần làm cho căn phòng trở nên ấm áp và hoành tráng hơn.

Khi thiết kế rèm cửa cho căn phòng bạn cần lưu ý các điều sau:

• Thanh treo rèm nên được đặt ở vị trí trần nhà hoặc cao hơn khung cửa sổ ít nhất từ 10-18cm => Tạo cảm giác trần nhà cao hơn.
  • Rèm cửa không được quá ngắn, tốt nhất nên chạm đến sàn nhà là hợp lý
  • Cho dù là cửa đôi hay cửa đơn thì vẫn nên treo rèm đôi
  • Lựa chọn kiểu dáng rèm cửa phù hợp với phong cách thiết kế nội thất chung và chức năng của căn phòng
  • Chọn loại vải phù hợp

8 quy tac thiet ket noi that 6

Quy tắc 7: Bố trí tranh, ảnh trên tường

Đây chính là một trong những "sai lầm" thiết kế phổ biến nhất mà nhiều người thường gặp phải. Để căn phòng của bạn trở nên sang trọng và đẹp hơn với những bức tranh, ảnh và các tác phẩm nghệ thuật khác thì bạn cần lưu ý:

• Nếu treo tranh ở phía trên các đồ nội thất thì phải đặt nó cao hơn đồ nội thất từ 15 đến 20 cm để tạo cảm giác liền mạch hơn. Ngoài ra các bức tranh cũng nên có chiều ngang bằng 2/3 chiều ngang của đồ nội thất
  • Nếu treo tranh trên 1 bức tường trống thì cần xác định tâm của bức tranh cách sàn nhà khoảng 150cm hoặc ở ngang tầm mắt nhìn
  • Nếu treo nhiều bức tranh theo chiều ngang thì cần chúng cần cách nhau khoảng 10cm

8 quy tac thiet ket noi that 7

Nếu bạn yêu thiết kế kiến trúc nhưng chưa có cơ hội học tại các trường đại học, cao đẳng. Thời gian dành cho việc học thì không có nhiều, thì đừng bao giờ từ bỏ sở thích của mình nhé! Vì khóa học họa viên kiến trúc tại IDC chỉ 13 tháng nhưng cam kết mang lại cho bạn những kiến thức thực tế nhất về ngành học.

Bạn đừng lo lắng 13 tháng có đủ kiến thức để bạn làm việc không? Thực tế hầu hết học viên tại IDC khi chưa tốt nghiệp đã có được việc làm tại các công ty chuyên về thiết kế kiến trúc nội thất nên bạn yên tâm học thật chăm chỉ còn mọi thứ đã có IDC lo.

xem thong tin chi tiet khoa hoc

Cập nhật thêm thông tin:

Trung Tâm Thời Đại Mới - IDC