extra_toc

Nên học phần mềm gì khi muốn dấn thân vào nghề thiết kế đồ họa đó là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ mới bắt đầu học thiết kế đồ họa trăn trở. Chúng ta không cần phải giỏi tất cả các phần mềm trong lĩnh vực đồ họa bao gồm 3D, VFX, 2D,…khi chúng ta muốn trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp mà chỉ cần thạo một số phần mềm chuyên dụng dưới đây là đủ.

 

Các phần mềm bắt buộc bạn phải biết khi muốn trở thành nhà thiết kế đồ họa

1. Photoshop

Là một phần mềm quen thuộc trong giới thiết kế đồ họa chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, thậm chí với những người không biết về thiết kế đồ họa chắc cũng đã từng nghe qua về sức mạnh của phần mềm này.

phan mem thiet ke

 

Là một phần mềm phù thủy, phù phép tất cả những sản phẩm xấu trở thành đẹp, đẹp trở thành đẹp hơn, Photoshop được xem như là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay. Phần mềm này cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong đời sống cũng như thiết kế, đơn cử bạn có thể ứng dụng nó trong những công việc sau đây:

 • Cắt ghép, chỉnh sửa ảnh, vận dụng các hiệu ứng nâng cao để tăng hiệu quả thẩm mỹ của ảnh.
 • Dùng trong thiết kế giao diện web, 3D vẽ tranh Digital,..
 • Dùng để biến đổi chữ và hình ảnh, tạo ấn tượng và hiệu quả thẩm mỹ.
 • Ghép những bức ảnh lại với nhau để tạo ra 1 tấm ảnh mới, lạ và đẹp hơn ( Sáng tạo Manipulation).
 • Phục chế ảnh cũ nát, mờ nhòe theo thời gian.
 • Giao tiếp tốt với các phần mềm thiết kế khác như Corel, Illustrator, After Effect,…để tạo ra những thiết kế đẹp mắt, hiệu quả.

Photoshop là một công cụ tuyệt vời để bạn sáng tác, sáng tạo trong sản phẩm thiết kế của mình tuy nhiên do được xây dựng định dạng ảnh Rawster và hệ màu RGB nên hình ảnh các ấn phẩm trên Photoshop chỉ nên sử dụng trên web, không nên sử dụng trong thiết kế in ấn vì sẽ lệch màu.

 

Ứng dụng Photoshop trong Thiết kế Đồ họa.

Xem thêm về chương trình học Photoshop


2. Illustrator

Illustrator là phần mềm thiết kế mà bất cứ nhà thiết kế đồ họa 2d cũng phải biết bởi tính ứng dụng trong nghề của nó cực kỳ cao. Từ trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo như banner, poster đến logo, ấn phẩm truyền thông phục vụ cho PR, marketing.

Phần mềm Iilustrator được xem như là một chiếc chìa khóa để bạn có thể dấn thân vào lĩnh vực thiết kế quảng cáo, ứng dụng với nhiều tính năng, ưu điểm nổi bật:

 • Tạo logo, Icon nhanh chóng dễ dàng.
 • Sử dụng trong vẽ minh họa, tô màu theo các đường sketch để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, bắt mắt.
 • Sử dụng các hiệu ứng 3D tạo hình khối, chiều sâu.
 • Có thể làm việc trên nhiều Artboard cùng 1 lúc, tạo sự thuận tiện trong quá trình làm việc.
 • Hỗ trợ vẽ vector, thiết kế dàn trang in ấn.
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, (Logo, Catalogue, Brochure, Namecard, túi giấy, bao bì, banner, poster,…) phục vụ truyền thông, quảng cáo.
 • Xuất file định dạng nhẹ.
 • Xuất file định dạng EPS (vector) giúp ta dễ dàng sử dụng trong thiết kế in ấn mà không bị vỡ hình.
 • Giao tiếp tốt với các phần mềm khác cùng hãng adobe.

Xem thêm về chương trình học Illustrator.

 

3. Indesign

Indesign là phần mềm hỗ trợ chuyên dụng trong thiết kế dàn trang với các tính năng tích hợp của một phần mềm thiết kế lẫn phần mềm tạo văn bản. Theo đó, ID có khả năng vẽ minh họa như illustrator, tạo nhiều trang như word và quản lý thuộc tính trang như powepoint.

Trong thiết kế đồ họa, phần mềm Indesign có nhiều đặc điểm nổi bật:

 • Là chương trình dàn trang mạnh nhất hiện nay, được sử dụng trong việc dàn trang sách, báo, tạp chí, ấn phẩm,…bởi độ chính xác cao, có thể làm nhiều trang arboad cùng lúc và giao tiếp tốt với các phần mềm đồ họa khác cùng hãng.
 • Nhiều tính năng: Vẽ, xử lý chữ và đồ họa, có khả năng kết xuất file PDF, dễ dàng sử dụng trong in ấn.

Xem thêm về chương trình học Indesign

 

Các phần mềm dựng video giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Thật ra nếu bạn theo đuổi sự nghiệp thiết kế đồ họa 2D, thiết kế in ấn thì mảng video có thể là điểm cộng trong hồ sơ của bạn chứ không nhất thiết là bắt buộc. Thế nhưng nếu biết được thêm về kiến thức trong chụp ảnh, làm video, lựa chọn ảnh thiết kế thì đây sẽ là hành trang cho bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Nhất là trong thời đại 4.0 việc tích hợp giữa hình ảnh, video, infographic trong truyền thông quảng cáo thì nhân viên thiết kế đồ họa biết làm video sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao trong khâu ứng tuyển.

1. Phần mềm Adobe After Effect:

Phần mềm After Effect (Ae) thuộc hãng Adobe là phần mềm làm kỹ xảo và những chuyển động trong animation dựa trên các thuộc tính keyframe.

Các editor video sử dụng Ae để sáng tạo những bộ hoạt hình, hoặc 1 đoạn video có lồng ghép các kỹ xảo biến hóa,…như bạn thường thấy ở trên TV, các kênh youtube. Đối với những người đam mê các lĩnh vực như animation, motion graphic hay VFX thì đây cũng là một phần mềm các bạn nên tìm hiểu.

 

2. Phần mềm Adobe Premiere:

Phần mềm tạo video, cắt ghép và chỉnh sửa nhiều đoạn video thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh. Phần mềm này được sử dụng khá nhiều trong các lĩnh vực điện ảnh, quảng cáo, làm vlog, hay các đoạn phim du lịch,…

Ngoài việc cắt ghép, chỉnh sửa thì bạn còn có thể làm một số hiệu ứng trên Premiere để giúp video trông đẹp mắt hơn với các thuộc tính trong phần effect and preset.

3. Phần mềm Camtasia

Tương tự như phần mềm Adobe Premiere thì phần mềm camtasia cũng khá thú vị cho các bạn muốn cắt ghép, tạo dựng video từ những video mình quay sẵn để làm nên 1 đoạn video, câu chuyện. Một đặc tính khá thú vị ở Camtasia đó là bạn có thể sử dụng nó để quay màn hình máy tính, tuy nhiên có 1 nhược điểm ở phần mềm này đó là phần mềm này không có nhiều effect chuyên nghiệp để cho bạn chơi.

 

Học Thiết kế đồ họa ở đâu tốt nhất để vừa biết kỹ năng thiết kế vừa có kiến thức chụp ảnh, dựng video?

Trung tâm Thời Đại Mới – IDC, chuyên gia đào tạo thiết kế đồ họa với kinh nghiệm 28 năm trong lĩnh vực đào tạo ngành đồ họa – kiến trúc là nơi chắp cánh ước mơ trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp của nhiều thế hệ designer trẻ.

Đến với IDC bạn sẽ được đào tạo bài bản từ số 0 trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp với các học phần thú vị:

 • Học phần Photoshop (Gồm 2 phần: Đồ họa xử lý ảnh với Photoshop và Thiết kế photoshop nâng cao): Giúp bạn nắm vững kiến thức nền tảng trong thiết kế, xử lý ảnh với Photoshop và tạo những hiệu ứng nâng cao trong Photoshop.
 • Học phần Illustrator: Giúp bạn nắm vững công cụ thiết kế đồ họa chuyên dụng, phục vụ trong in ấn, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế banner,…
 • Học phần Indesign: Hướng dẫn sử dụng thành thạo phần mềm Indesign để ứng dụng trong việc dàn trang cho thiết kế sách báo tạp chí, catalogue:
 • Học phần chụp ảnh sản phẩm – tạo video clip: Học phần này giúp bạn nắm vững được bố cục, ánh sáng, màu sắc trong nhiếp ảnh, cách lựa chọn ảnh thiết kế và tư duy sản xuất và dựng video. (Học phần video sẽ dạy các ứng dụng phần mềm tự chọn)
 • Mỹ thuật ứng dụng: Là một học phần thú vị, giúp bạn nắm được những nguyên lí thẩm mỹ trong thiết kế đồ họa, từ đó kết hợp những kiến thức mỹ thuật, kỹ năng cộng cụ và cho ra đời những sản phẩm đẹp mắt.
 • Thiết kế quảng cáo, nhận diện thương hiệu: Nắm vững kiến thức để tạo ra 1 hệ thống nhận diện thương hiệu từ quá trình lên ý tưởng logo đến khi hình thành toàn bộ sản phẩm trong hệ thống nhận diện thương hiệu của 1 công ty.
 • In ấn – tách màu: Nắm vững các phương pháp in ấn và tách màu khi in để có được những sản phẩm đẹp như kỳ vọng mà không bị sai lệch về màu.
 • Đồ án tốt nghiệp: Là học phần chốt lại những kiến thức mà bạn đã học được suốt khóa học, hướng dẫn bạn hoàn thành một bộ Porfolio hoàn chỉnh từ A – Z, với mức độ trình bày chuyên nghiệp từ bộ Porfolio trong học phần này bạn có thể xin được 1 công việc hoặc tự kiếm tiền bằng cách hành nghề thiết kế tự do.

 

Xem thêm chương trình học:
Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. 

Cập nhật thêm thông tin:
Lịch khai giảng.
Đồ án học viên.

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
 • Website: www.idc.edu.vn
 • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

Bài viết khác