Sau đây là cách tính điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2023 mới nhất từ bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Các bạn học sinh và phụ huynh theo dõi và áp dụng để quá trình tính toán kết quả được nhanh và chính xác nhé!

Theo quy chế thi tốt nghiệp mới của năm nay từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thì phần điểm xét tốt nghiệp sẽ được lấy đến chữ số thập phân thứ hai. Cụ thể như sau: Điểm sẽ được quy về thang 10 và làm tròn đến chữ số phần thập phân thứ 2 và bài thi sẽ do máy chấm.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023

I. Có 2 cách tính điểm tốt nghiệp/công thức tính điểm tốt nghiệp cụ thể như sau:

• Cách tính điểm xét Tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT

• Công thức tính điểm tốt nghiệp hệ GDTX

cach tinh diem thi tot nghiep thpt quoc gia 1

Để việc tính điểm thi tốt nghiệp 2023 được dễ dàng và chính xác nhất cũng như không tốn quá nhiều thời gian. Thí sinh và các bậc phụ huynh có thể sử dụng: công cụ tính điểm tốt nghiệp PTTH 2023. Chúc các bạn sẽ có được một số điểm như mong đợi.

II. Công thức tính điểm tốt nghiệp bao gồm các thành phần

1. Điểm của các môn thi dùng để xét tuyển mà thí sinh đã đăng ký.

a. Các môn thi Tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT

Tổng điểm của 3 bài thi bao gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ, và 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội do thí sinh đăng ký.

Điểm số của Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội được tính bằng cách lấy trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp. Trong đó:

• Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên tích hợp bởi 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.
  • Tổ hợp môn Khoa học xã hội gồm có Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

b. Các môn thi tốt nghiệp Với các thí sinh hệ giáo dục thường xuyên

• Điểm số chỉ dựa trên 3 môn thi. Điểm xét Tốt nghiệp được tính đối với hai môn thi độc lập là Toán và Ngữ văn và 1 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.
  • Các thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên chỉ thi 3 môn không phải dự thi môn Ngoại ngữ.

c. Với thí sinh tự do”

• Với những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp, phải thi lại các môn của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT yêu cầu (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 tổ hợp).
  • Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Lưu ý

• Về điều kiện dự thi, người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.
  • Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước: phải có Bằng Tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém:

2. Điểm cộng khuyến khích:

• Thí sinh đạt giải cá nhân tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 12:
    • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
    • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
    • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.
  • Thí sinh đoạt giải cá nhân, đồng đội trong các cuộc thi thí nghiệm thực hành của các môn như: Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:
    • Giải nhất, nhì, ba quốc gia, giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng:   2,0 điểm.
    • Giải khuyến khích quốc gia, giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc:     1,5 điểm.
    • Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng:   1,0 điểm.

Chú ý: Giải đồng đội được tính cho các kỳ thi cấp quốc gia, mức cộng giống với mức cộng cho cá nhân. Học sinh nhận được nhiều giải khác nhau thì sẽ chỉ được hưởng mức cộng của giải cao nhất.

• Xếp loại trên giấy chứng nhận nghề:
    • Loại giỏi: 2,0 điểm.
    • Loại khá: 1,5 điểm.
    • Loại trung bình: 1,0 điểm.
  • Đặc biệt thí sinh thuộc hệ Giáo Dục Thường Xuyên (GDTX) chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên) thì sẽ được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

LƯU Ý: điểm khuyến khích tối đa của các mục trên không vượt quá 4 điểm. Và các điểm khuyến khích này sẽ được bảo lưu trong toàn cấp học.

3. Điểm ưu tiên:

Thí sinh cần liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để biết nơi mình đang học có thuộc diện ưu tiên nào không?

• KV1 – 0,75 điểm
  • KV2 – 0,5 điểm
  • KV3 – 0,25 điểm

Ngoài điểm ưu tiên dành cho khu vực còn có điểm ưu tiên dành cho gia đình chính sách

4. Điểm trung bình năm lớp 12

Mong rằng với những thông tin về cách tính điểm tốt nghiệp/công thức tính điểm tốt nghiệp mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tính điểm nhé! Chúc các bạn có được một điểm số như mong muốn.

Nếu bạn nào vẫn lo lắng vì cách tính điểm này khá phức tạp và không dễ áp dụng thì có thể áp dụng ngay: công cụ tính tự động điểm tốt nghiệp PTTH 2023 này nhé!

TRUNG TÂM THỜI ĐẠI MỚI - IDC