extra_toc

Nguyễn Xuân Vinh, cậu bạn 9X học đến lớp 9 từng gặp vất vả nhiều năm trong sự nghiệp vì định kiến bằng cấp lẫn không có chuyên môn. Tưởng như số phận đã an bài, bỗng dưng con đường tương lai sự nghiệp mở ra trước mắt Vinh nhờ lựa chọn nghề Thiết kế Đồ họa – một trong những nghề hot của thời 4.0, không yêu cầu quá cao về bằng cấp.

Những vất vả khi không tìm được đam mê từ công việc của cậu bạn 9X.

Gặp Vinh khi cậu bạn vừa mới tốt nghiệp khóa Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp DKCN123, tôi thấy thần sắc của 9X đầy phấn khởi và vui vẻ.

Có vẻ như một năm qua, Vinh đã gặp hái được cho mình được nhiều thành tựu về chuyên môn trong lĩnh vực Thiết kế Đồ họa nên thời điểm này cũng là lúc cậu ăn mừng cho nỗ lực của bản thân trong suốt thời gian qua. Đối với Vinh, năm 2019 cũng là dấu mốc quan trọng giúp cậu bạn đổi nghề, đổi vận.

Kể về những khó khăn trong quá khứ, Vinh ngậm ngùi: Công việc lúc đó của em không ổn định, không dám xin vào những công việc có chuyên môn, em chỉ có thể làm việc bán thời gian cho các quán cà phê hoặc làm công nhân chứ không dám đi xin những công việc yêu cầu bằng cấp.

Trong thời gian đó, Vinh chỉ đi làm thuê để mưu sinh chứ chưa có một đam mê nhất định, cậu bạn đã mất đi 14 - 15 năm tuổi trẻ với vòng luẩn quẩn sự nghiệp. Những ngày làm việc trôi đi không có ý nghĩa, gánh nặng cơm áo đè nặng đã khiến cho tuổi trẻ trôi đi chóng vánh, đến năm 25 tuổi tưởng chừng cuộc sống đã an bài như vậy, bỗng dưng nghề nghiệp của Vinh rẽ sang một hướng khác.

 

hoc thiet ke do hoa xuan vinh

 

Cơ hội nghề nghiệp đến với Vinh nhờ lời khuyên chân tình từ anh bạn đồng nghiệp làm chung công ty lúc đó. Kể lại quãng thời gian đó lòng cậu bạn không giấu nổi xốn xang: “ Lúc đó em làm chung ở một công ty da cùng một ông anh thân thiết, mỗi lúc rảnh em thường lấy mấy đồ da vụn ngồi nghịch nghịch làm những món đồ thủ công. Lúc đấy ông anh thấy anh bảo khen em cũng khéo tay và có khiếu thẩm mỹ, tương lai của em thì ảnh cũng biết là không mấy xán lạn, nên anh khuyên em nên cải thiện tương lai.

Anh gợi ý cho em đi học Thiết kế Đồ họa vì nghề này không yêu cầu quá cao về bằng cấp, người ta hơn nhau ở ý tưởng, bằng cấp chỉ là cái thể hiện ở bên ngoài, chỉ khi mình làm việc người ta mới thấy được”.

Từ lời động viên chân tình của người anh đồng nghiệp, Nguyễn Xuân Vinh lấy lại được sự tự tin cho chính mình và quyết định theo học 1 khóa Thiết kế Đồ họa. Thời điểm ban đầu cậu bạn cũng khá vất vả để tìm kiếm, so sánh và lựa chọn một nơi học thiết kế đồ họa tốt, phù hợp với bản thân.

Vinh chia sẻ: Lúc em quyết định học Thiết kế Đồ họa thì em cũng có lên mạng tìm hiểu và hỏi bạn bè người thân xem có biết chỗ nào tốt, em cũng suy nghĩ nặng đầu về việc vừa phải học ở Trung tâm thật tốt mà giá tiền lại phù hợp với mình lúc đó, tại vì công việc của mình không ổn định nên lương của mình cũng không cao, sau khi tìm hiểu em có chọn lọc được một số trung tâm, trong đó có trung tâm IDC.

Em so sánh chương trình học giữa IDC và các nơi khác thì thấy tại IDC khối lượng kiến thức cụ thể hơn nhưng học phí lại thấp hơn so với các chỗ khác nên em quyết định theo học tại IDC”

Từng bước định hướng lối nghề của bản thân

Sau một bước xác định nghề nghiệp ban đầu, Nguyễn Xuân Vinh lao vào con đường học tập nhưng con đường này lúc đầu cũng khá vất vả đối với một chàng trai 9X từ bỏ đèn sách cũng khá lâu. Vinh chia sẻ:

Lúc mới bước vào học cũng bỡ ngỡ, lúc bước vào cũng chưa biết phần mềm nó như thế nào, thật sự chưa thấy nó luôn. Mới đầu các thanh công cụ mình còn không nhớ và không biết các phím tắt và những công cụ như thế nào nữa”.

Tuy nhiên, sau một thời gian học lý thuyết lẫn việc kết hợp thực hành nhuần nhuyễn, Vinh bắt đầu hiểu hết những tính năng của các công cụ thiết kế và tư duy sáng tạo trong công việc design. Khi làm được ra những sản phẩm theo đúng như cái ý tưởng mình suy nghĩ, cậu bạn cực kỳ vui sướng.

Với Nguyễn Xuân Vinh, thời gian làm đồ án cũng là lúc đánh dấu bước trưởng thành về chuyên môn nghề Thiết kế Đồ họa, cậu bạn tự tin chia sẻ: “Kết thúc đồ án mà em vừa làm em cảm thấy rất tự tin, không còn mặc cảm như hồi trước nữa, bây giờ em có thể tự tin đi xin việc, có thể bây giờ em mới ra trường chưa giỏi hơn người ta nhưng sau này cố gắng em sẽ không thể nào thua kém họ. Sau khi học xong khóa học em cảm thấy yêu những gì mà công việc mang lại cho mình, được làm những gì mình thích cảm giác rất vui”.

Xem Đồ án Thiết kế Nguyễn Xuân Vinh

Với thành công bước đầu sự nghiệp của mình, Nguyễn Xuãn Vinh cũng gửi gắm đến các bạn trẻ: “nếu các bạn thích, hãy tự tin thử và trải nghiệm để cho mình một tương lai tốt đẹp, một công việc ổn định”.

Xem thêm:
Khóa học Thiết kế Đồ họa Chuyên nghiệp.
Đồ án.
Lịch khai giảng.

Thông tin liên hệ:

  • Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500
  • Website: www.idc.edu.vn
  • Hotline tư vấn: 028 3910 3812 - 090 1221 486 (Zalo)

Bài viết khác