• Hotline: 028 3910 3811

extra_toc

Hướng dẫn cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 mới nhất đã được IDC - Thời đại mới tổng hợp chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh dễ dàng tính toán số điểm đạt được sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 vừa rồi nhé.

Theo quy chế từ Bộ GD-ĐT, chậm nhất đến ngày 10/7, các Hội đồng thi cần phải xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi do Bộ GD-ĐT cung cấp, sau đó sẽ gửi bảo đảm ở chế độ mật về Cục Quản lý chất lượng để cập nhật kết quả thi vào phần mềm quản lý kết quả thi. Tiếp đó, các Hội đồng thi phải hoàn thành việc đối sánh kết quả thi và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7.

Tuy nhiên, với bài hướng dẫn cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 mới nhất dưới đây, các em học sinh và phụ huynh vẫn có thể tự ước lượng được số điểm cá nhân để biết được tỷ lệ đậu của mình là bao nhiêu phần trăm.

Hướng dẫn cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 mới nhất

Cách tính điểm thi tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia 2018 so với năm 2017 cũng không có nhiều thay đổi, chủ yếu vẫn sẽ được tính dựa trên những tiêu chí sau:

 • Điểm thi của các môn thi bắt buộc, bao gồm các môn Toán, Ngữ Văn, Anh Văn.
 • Điểm thi của các môn thi tổ hợp, bao gồm Lý, Hóa, Sinh đối với khối Khoa Học Tự Nhiên (KHTN), và Địa, Sử, GDCD đối với khối Khoa Học Xã Hội (KHXH).
 • Điểm ưu tiên (nếu có)
 • Điểm khuyến khích (nếu có)
 • Điểm trung bình cả năm lớp 12.

Theo đó, cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được áp dụng theo công thức sau:

cong thuc tinh diem thi thpt 2018

Đối với mỗi môn thi, để biết trước số điểm mà mình đã đạt được trong kỳ thi, phụ huynh và các em học sinh có thể kiểm tra Đáp án kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 tất cả các môn để tự ước lượng số điểm của từng môn thi nhé.

Ví dụ cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018

Giả sử điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 của bạn A là: Toán 8, Ngữ Văn 7, Anh Văn 7, điểm các môn KHTN (Lý: 7, Hóa: 5, Sinh: 6) và các môn KHXH(Địa: 6, Sử: 4, GDCD: 6), điểm khuyến khích là 2 điểm, điểm trung bình cả năm lớp 12 là 6.5, điểm ưu tiên không có.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn A, do lựa chọn thi cả 2 tổ hợp môn KHTN và KHXH, nên A có quyền chọn tổ hợp môn KHTN có tổng điểm số cao hơn để tính điểm tốt nghiệp THPT 2018.

Như vậy, khi áp dụng với công thức ở trên, điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 của bạn A sẽ được tính như sau:

huong dan cach tinh diem thi thpt 2018

ĐXTN = 7.

Vậy là số điểm xét tốt nghiệp THPT 2018 của bạn A là 7 điểm. Nếu như A không bị rơi vào trường hợp bị điểm liệt thì với 7 điểm, bạn A hoàn toàn có thể đỗ tốt nghiệp.

Ngoài ra, để cho đơn giản hóa quy trình tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2018, các em học sinh và các bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng Công cụ tự động tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 của IDC nhé.

Điểm liệt là gì? Cách tính điểm liệt tốt nghiệp THPT 2018.

Điểm môn thi được coi là điểm liệt khi số điểm của môn thi đó không vượt quá số điểm tối thiểu mà đơn vị tổ chức thi (Bộ GD&ĐT) yêu cầu.

Ví dụ: Giả sử điểm liệt mà bộ GD&ĐT yêu cầu tối thiểu cho mỗi môn thi là 1 điểm, nhưng bài thi môn Toán của em chỉ đạt 0,75 điểm, tức là môn Toán của em đã rơi vào trường hợp điểm liệt và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Theo thông tư của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo số 04/2018/TT-BGĐT về việc sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh được xét tốt nghiệp phải thỏa các điều kiện sau:

 • Đầu tiên, thí sinh dự thi phải là những thí sinh đủ điều kiện dự thi
 • Không bị kỷ luật ở mức hủy bài thi trở lên như các trường hợp: quay cóp, đi muộn, sử dụng tài liệu hoặc di động trong phòng thi, giả mạo hồ sơ, nhờ người khác đi thi hộ...
 • Điểm số của tất cả các bài thi và điểm các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10
  Điểm xét tốt nghiệp phải đạt từ 5,0 điểm trở lên.

Như vậy, các em sẽ bị tính điểm liệt tốt nghiệp THPT 2018 khi rơi vào 2 trường hợp sau đây:

 • Thứ nhất, điểm thi của một trong ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Anh Văn của các em bằng hoặc nhỏ hơn 1 điểm.
 • Thứ hai, điểm của ba môn thi thành phần trong tổ hợp môn các em chọn bằng và nhỏ hơn 1 điểm.

Những vấn đề cần lưu ý để không bị rơi vào trường hợp điểm liệt.

Như vậy, với những quy định như trên từ thông tư, các em học sinh cần lưu ý một số ý chính như sau:

 • Điểm thi của từng môn thi bắt buộc như Toán, Ngữ Văn và Anh Văn của các em phải lớn hơn 1 điểm.
 • Đối với môn thi tổ hợp, như Lý, Hóa, Sinh, hoặc Địa, Sử, GDCD. Tùy theo môn thi tổ hợp mà các em lựa chọn là KHTN hay KHXH mà 3 môn thi thành phần cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điểm số của tổng 3 môn thi thành phần cũng phải lớn hơn 1 điểm.
 • Trong quá trình làm bài, các em hết sức lưu ý không vi phạm quy chế thi, không sử dụng di động hay quay cóp trong phòng thi, nhìn ngang liếc dọc, để hạn chế những tình huống không hay trong suốt quá trình làm bài thi.

Ngoài ra, còn một vấn đề nữa mà các em cần lưu ý. Trường hợp nếu các em đã đăng ký dự thi cả hai môn thi tổ hợp KHTN và KHXH thì BẮT BUỘC các em phải tham gia và hoàn thành đầy đủ cả hai môn tổ hợp. Việc tự ý bỏ thi một trong hai môn tổ hợp khi đã đăng ký cả hai cũng sẽ khiến em không được xét tốt nghiệp như mong muốn.

Bài viết khác